Giới chức Hàn Quốc hôm thứ Ba (28/4) nói rằng lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un có thể đã vắng mặt tại buổi lễ mừng sinh nhật ông nội Kim Nhật Thành hôm 15/4 vì lo sợ bị phơi nhiễm virus corona Vũ Hán.

Embed from Getty Images

Việc ông Kim Jong-un không xuất hiện tại buổi lễ kỷ niệm 108 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Bắc Hàn Kim Nhật Thành vào ngày 15/4 là bất thường. Ông Kim từ đó cũng chưa xuất hiện trước công chúng. Chính sự ẩn thân dài ngày này của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đã khiến cộng đồng quốc tế thời gian qua đang rộ lên tin đồn về vấn đề sức khỏe của ông.

Các quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh rằng họ chưa phát hiện thấy bất kỳ chuyển động bất thường nào tại Bắc Hàn và liên tục đưa ra cảnh báo chống lại các tin tức cho rằng ông Kim Jong-un có thể đang ốm bệnh.

Ông Kim Yeon-chul, Bộ trưởng Thống nhất nói với các nhà lập pháp Hàn Quốc rằng Bắc Hàn cho đến nay vẫn khẳng định họ chưa có bất kỳ bệnh nhân COVID-19 nào, nhưng thực tế Bình Nhưỡng đã và đang thực thi các biện pháp phòng dịch virus corona rất nghiêm ngặt. Từ thực tế này, cho thấy rằng việc ông Kim vắng mặt trong các buổi lễ công cộng là không đặc biệt bất thường.

Sự thực là ông [Kim] chưa bao giờ vắng mặt trong lễ kỷ niệm ngày sinh ông Kim Nhật Thành, nhưng nhiều sự kiện kỷ niệm trong năm nay, trong đó có các buổi lễ và một bữa tiệc chiêu đãi đã bị hủy vì quan ngại virus corona lây lan”, ông Kim Yeon-chul nói tại Quốc hội Hàn Quốc.

Ông Kim Yeon-chul nói thêm rằng kể từ giữa tháng Một năm nay, ông Kim Jong-un đã có ít nhất hai lần ẩn thân, mỗi lần khoảng gần 20 ngày. “Tôi không nghĩ đó là đặc biệt bất thường vì tình huống virus corona hiện tại”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đầu tuần này nói rằng ông biết cách ông Kim đang làm và hy vọng ông ấy khỏe.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết ông có biết về các thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và ông đang rất để tâm tới các diễn biến tại Bắc Hàn.

Ngay từ khi dịch virus corona Vũ Hán mới bùng phát tại Trung Quốc, Bắc Hàn đã phong tỏa biên giới với nước láng giềng và thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt. Họ cũng hủy bỏ nhiều sự kiện công cộng lớn để ngăn chặn virus lây lan.

Về nhận định ông Kim đang trốn dịch, CEO của Korea Risk Group, chuyên giám sát tình hình Bắc Hàn, ông Chad O’Carroll nói với báo giới rằng nếu ông Kim Jong-un đang ẩn thân vì lo sợ dịch COVID-19, thì điều này sẽ phá vỡ những tuyên truyền của truyền thông nhà nước Bắc Hàn rằng nước này đang kiểm soát dịch bệnh một cách hoàn hảo.

Nếu ông ta chỉ là đang cố gắng trốn dịch bệnh, thì về mặt lý thuyết là không khó để truyền thông Bắc Hàn đưa ra các hình ảnh hay đoạn băng video cho thấy ông Kim vẫn đang khỏe mạnh”, ông Chad O’Carroll nói.

Hãng tin AP dẫn một nguồn tin thân cận với giới tình báo Mỹ hôm thứ Hai (27/4) cho biết hoàn toàn có khả năng ông Kim Jong-un đã biến mất khỏi tầm nhìn công chúng là để tránh bị phơi nhiễm COVID-19 và hình ảnh về tàu hỏa chuyên chở ông Kim đậu tại thành phố nghỉ dưỡng bờ biển Wonsan càng củng cố thêm nhận định rằng ông ta có thể đã và đang ở đây.

Tuy nhiên, nguồn tin trên nói thêm rằng vì không có gì đảm bảo chắc chắn cho nhận định ông Kim đang trốn dịch, nên các cơ quan tình báo Mỹ cũng vẫn tính đến khả năng ông Kim có thể bị ốm, thậm chí là đang trong tình trạng nguy kịch.

38 North, tổ chức có trụ sở tại Washington chuyên giám sát tình hình Bắc Hàn, cuối tuần qua đã công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy một chiếc tàu hỏa đặc biệt, có thể là của ông Kim, đang đậu tại thành phố Wonsan. Thông tin này càng làm cho nhận định ông Kim hiện ở Wonsan thêm chắc chắn.

Theo Reuters, hôm thứ Ba (28/4), trang tin NK News cho biết những chiếc thuyền giải trí thường được ông Kim Jong-un sử dụng ngoài khơi bờ biển Wonsan đã hoạt động suốt tháng này. Điều này càng cho thấy khả năng ông Kim vẫn đang hiện diện trong khu vực này.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Bắc Hàn chưa đưa tin về nơi lưu trú của ông Kim Jong-un kể từ khi ông chủ trì một buổi họp hôm 11/4. Tuy nhiên, truyền thông Bắc Hàn cũng đã công bố các bức thư ông Kim gửi đi trong các hoạt động đối nội và đối ngoại.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho rằng những bức thư của ông Kim Jong-un mà truyền thông Bắc Hàn công bố cho thấy nhà lãnh đạo độc tài này vẫn đang làm việc bình thường. Tuy nhiên, một số chuyên gia quốc tế cho rằng việc đưa ra kết luận dựa trên các bức thư đó là không thuyết phục.

Ông Rachel Minyoung Lee, cựu chuyên gia phân tích tình báo nguồn mở Bắc Hàn cho chính phủ Mỹ nói rằng: “Tôi đồng ý với đánh giá của chính phủ Hàn Quốc rằng không có lý do để cho rằng ông Kim Jong-un đang không điều hành công việc. [Nhưng] tôi rất không tin vào các lá thư có chữ ký của ông Kim Jong-un. Tôi đoán rằng hầu hết các lá thư này không phải do chính ông Kim viết”.

Như Ngọc

Xem thêm: