Quan chức Hàn Quốc cho rằng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un không hề trải qua một cuộc phẫu thuật nào trong 3 tuần ẩn thân bất thường. Trong khi đó, Nam, Bắc Hàn vừa xảy ra một cuộc đấu súng ngắn tại khu Phi Quân sự biên giới hai miền.

Kim Jong Un đi thăm một nhà máy mới khánh thành tại Bắc Hàn (Ảnh: KCNA)

Reuters cho hay vị quan chức Hàn Quốc được phỏng vấn từ chối nêu tên, nói rằng các tin tức đồn đoán rằng ông Kim vừa trải qua một cuộc phẫu thuật dựa trên suy đoán từ cử động chân bất thường của ông Kim là không chính xác.

“Chúng tôi đánh giá rằng Kim không trải qua phẫu thuật”, vị quan chức Hàn Quốc nói mà không nói rõ lý do dẫn đến kết luận này. Ông này cũng cho hay các báo cáo rằng ông Kim đã trải qua điều trị y tế đơn giản hơn cũng là không đúng. Tuy nhiên, vị quan chức này không nêu rõ lý do tại sao Kim Jong Un lại giấu mặt trong suốt thời gian qua. Trước đó, tình báo Hàn Quốc cho rằng Chủ tịch Bắc Hàn không hề bị ốm mà chỉ ẩn mình để “trốn virus corona”.

Hai miền Triều Tiên đã trải qua một cuộc đọ súng ngắn tại một trạm gác biên phòng một ngày sau khi truyền thông nhà nước Bắc Hàn công bố các hình ảnh và video cho thấy Kim Jong Un đi thăm một nhà máy kể từ khi ông này không xuất hiện một cách bí ẩn từ ngày 11/4.

Theo thông báo của Tham mưu Trưởng Liên quân Hàn Quốc, binh lính Bắc Hàn đã bắn nhiều phát súng vào một trạm gác của Hàn Quốc, sau đó phía Hàn Quốc bắn trả 2 phát. Không có thương vong nào được báo cáo.

Ba tuần ẩn thân của Kim Jong Un đã dẫn đến vô số đồn đoán của truyền thông thế giới về sức khỏe cũng như tính mạng của nhà độc tài Bắc Hàn, trong đó có một báo cáo cho rằng ông Kim đã phải phẫu thuật tim và có khả năng gặp nguy hiểm tính mạng. Mới đây, truyền thông Bắc Hàn xóa tan các tin đồn này bằng việc đăng ảnh ông Kim tươi cười cắt băng khánh thành một nhà máy phân bón. Các video cũng cho thấy cử động chân của ông Kim hơi cứng nhắc và giật giật.

Tuy nhiên, tính xác thực của các hình ảnh và video do các kênh thông tấn Bắc Hàn đăng tải không thể được xác nhận.

Vụ đọ súng hôm Chủ nhật là vụ đụng độ mới nhất giữa hai miền Triều Tiên, nay vẫn được tính là đang trong chiến tranh do cuộc chiến 1950-53 kết thúc mà chưa ký được hiệp ước hòa bình.

Trong cuộc họp báo sau đó vào Chủ nhật, quân đội Hàn Quốc cho rằng việc Bắc Hàn nổ súng dường như không phải là một vụ khiêu khích được lên kế hoạch từ trước.

Bộ tư lệnh của Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu (UNC) có vai trò giám sát khu Phi quân sự dọc biên giới Triều Tiên nói họ đang làm việc với quân đội Hàn Quốc để đánh giá tình hình.

“UNC sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ càng vào ngày mai để xác định xem liệu Hiệp ước Đình chiến có bị vi phạm và sẽ báo cáo các chính quyền có liên quan khi hoàn tất”.

Choi Kang, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính sách Châu Á nói ông tin thời điểm của vụ nổ súng cho thấy nó có thể đã được lên kế hoạch để cho thấy Kim Jong Un vẫn kiểm soát quân đội Bắc Hàn.

“Hôm qua, Kim muốn cho thế giới biết ông ta vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, và hôm nay, Kim muốn chặn họng mọi tin đồn rằng ông ta có thể không kiểm soát hoàn toàn quân đội”, ông Choi nói.

“Thay vì làm quá lên bằng việc ra lệnh phóng tên lửa và đi thị sát một vụ phóng, Kim có thể đang nhắc nhở chúng ta rằng ‘Đúng rồi, tôi vẫn khỏe mạnh và vẫn nắm quyền’.”

Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Ewha (Hàn Quốc) cho rằng việc nổ súng có thể nhằm làm tăng nhuệ khí trong quân đội Bắc Hàn.

Đức Trí

Xem thêm: