Hàn Quốc sẽ là chủ nhà của Thế vận hội mùa đông vào tháng 2/2018. Giới chức nước này đang lo ngại rằng Bắc Hàn sẽ khuấy rối sự kiện quốc tế quan trọng này.

Embed from Getty Images

Cảnh sát vũ trang Hàn Quốc diễn tập an ninh tại sân vận động tổ chức Thế vận hội mùa đông ở thành phố PyeongChang.

Fox News cho biết thành phố PyeongChang, Hàn Quốc sẽ là địa điểm diễn ra Thế vận hội mùa đông (Winter Olympic) và Thế vận hội mùa đông cho người khuyết tật (Winter Paralympics) vào tháng 2 và tháng 3/2018. Chính quyền Seoul đang triển khai nhiều phương án an ninh để đối phó với khả năng Bình Nhưỡng lợi dụng các sự kiện quốc tế nêu trên để leo thang căng thẳng. Thành phố PyeongChang chỉ cách biên giới Bắc Hàn khoảng 80km.

Vào thứ Ba (12/12), Hàn Quốc đã huy động 400 cảnh sát vũ trang tiến hành diễn tập đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng từ phía Bắc Hàn. Seoul giả định Bình Nhưỡng có thể sử dụng máy bay không người lái ném bom, tấn công bằng vũ khí hóa học hoặc bắt cóc con tin.

Fox News, dẫn nguồn từ quân đội Hàn Quốc, cho biết trong sự kiện chính thức quân đội sẽ điều động khoảng 5.000 lính đặc nhiệm tới bảo vệ Thế vận hội.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon nói với giới truyền thông rằng ông sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ công tác chuẩn bị để đảm bảo sẽ không có bất kỳ “lỗ hổng an ninh” nào.

Cũng có những đồn đoán cho rằng, để tránh gia tăng căng thẳng với Bắc Hàn trong thời gian diễn ra Thế vận hội, Seoul đang đề nghị Washington tạm hoãn hai cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn quy mô lớn cho tới sau khi kết thúc Winter Paralympics vào tháng 3/2018.

Từ trước tới nay, những cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn luôn khiến Bắc Hàn giận dữ và chế độ Bình Nhưỡng coi đó là các “cuộc tập dượt chiến tranh”. Chưa rõ liệu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ có đồng ý với đề xuất của phía Hàn Quốc hay không.

>>Mỹ – Hàn kích hoạt tập trận lớn nhất, Bắc Hàn cảnh báo chiến tranh

Những đề nghị của Seoul là phù hợp với mong muốn của các nhà ngoại giao khu vực, trong đó có Nga và Trung Quốc, kêu gọi một thỏa thuận “cùng đóng băng” trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Bắc Hàn sẽ đình chỉ các cuộc thử hạt nhân và tên lửa, đổi lại cho việc Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận chung. Tuy nhiên, trong tháng này Mỹ – Hàn vẫn đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của hơn 200 phi cơ chiến đấu và nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Fox News cho biết Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang tham gia cuộc tập trận chống tên lửa với nhiều tàu khu trục trang bị khí tài hiện đại tại biển Nhật Bản, ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Cuộc diễn tập này được cho là để chuẩn bị phương án đối phó với khả năng Bắc Hàn có thể sẽ sớm triển khai thử nghiệm phóng tên lửa từ tàu ngầm.

Yên Sơn

Xem thêm: