Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đã bắn 8 tên lửa đất đối đất vào sáng sớm thứ Hai (6/6) ngoài khơi bờ biển phía đông của Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Chủ nhật.

Embed from Getty Images

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết, hành động này là một minh chứng cho thấy “khả năng và sự sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công chính xác” nhằm vào bãi phóng tên lửa hoặc các trung tâm chỉ huy và hỗ trợ tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người mới nhậm chức vào tháng trước, đã tuyên bố sẽ có đường lối cứng rắn hơn đối với Triều Tiên và đồng ý với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 ở Seoul rằng hai bên sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung và khả năng răn đe kết hợp của họ.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn 8 tên lửa đất đối đất trong khoảng 10 phút, bắt đầu từ 4h45 sáng thứ Hai (7h45 GMT, Chủ Nhật) để đáp trả 8 tên lửa do Triều Tiên bắn hôm Chủ nhật, Yonhap đưa tin.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận 8 Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) đã bị khai hỏa.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ cho biết cuộc tập trận bao gồm một tên lửa của Quân đội Mỹ và 7 tên lửa của Hàn Quốc.

“Liên minh Hàn Quốc – Hoa Kỳ vẫn cam kết vì hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc vẫn không thay đổi”, tuyên bố viết.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên, được bắn về phía biển ngoài khơi bờ biển phía đông vào Chủ nhật được cho là vụ thử đơn lẻ lớn nhất của Triều Tiên và diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc các cuộc tập trận chung.

Cuộc tập trận song phương Mỹ – Hàn lần này có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên sau hơn 4 năm.

Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc tập trận chung vào Chủ nhật để đáp trả các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Triều Tiên trước đó đã chỉ trích các cuộc tập trận chung là một ví dụ về “các chính sách thù địch” tiếp tục của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ phóng tên lửa trong năm nay, từ vũ khí siêu thanh đến các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này lần đầu tiên sau gần 5 năm.

Các quan chức Washington và Seoul gần đây cũng cảnh báo rằng Triều Tiên dường như đã sẵn sàng nối lại các vụ thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Tháng trước, Triều Tiên đã bắn ba tên lửa, trong đó có một tên lửa được cho là ICBM lớn nhất của nước này, Hwasong-17, sau khi Tổng thống Biden kết thúc chuyến công du châu Á và ủng hộ các biện pháp mới nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng.

Lực lượng tổng hợp của Hàn Quốc và Hoa Kỳ cũng đã bắn tên lửa để đáp trả các vụ thử đó.

Tháng trước, Hoa Kỳ kêu gọi thêm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì các vụ phóng tên lửa đạn đạo, nhưng Trung Quốc và Nga đã phủ quyết đề nghị này.

Lê Vy (theo Reuters)