Có vẻ như cuối cùng Mỹ và Hàn Quốc đã giải quyết được các tranh chấp thương mại có nguy cơ ảnh hưởng đến mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Embed from Getty Images

Hàn Quốc là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại Châu Á. 

Hôm thứ Hai (26/3), Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, ông Kim Hyun-chong tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Hàn Quốc – Mỹ (KORUS) mà hai nước đã ký với nhau cách đây 6 năm. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thời gian qua vẫn chỉ trích KORUS là thỏa thuận “tệ hại” với Mỹ. Cũng theo ông Kim Hyun-chong, hai nước Mỹ – Hàn cũng đồng ý rằng Hàn Quốc nên được miễn thuế thép dài hạn trong khuôn khổ luật thuế nhập khẩu áp lên thép và nhôm mà ông Trump vừa công bố hồi đầu tháng Ba.

Được biết, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Mỹ và là một trong những nước xuất khẩu thép nhiều nhất vào Mỹ. Tuy nhiên các lo ngại về thâm hụt mậu dịch gia tăng với Hàn Quốc đã khiến chính quyền Trump cân nhắc tới việc rút khỏi KORUS, cũng như đe dọa áp thuế nặng với nước đồng minh này.

Tờ DailyCaller (Mỹ) cho biết với thỏa thuận vừa đặt được, Hàn Quốc đã đồng ý tăng gấp đôi hạn ngạch nhập khẩu đối với ô tô được sản xuất ở Mỹ, cũng như giảm tổng lượng thép mà nước này xuất khẩu vào thị trường Mỹ hàng năm xuống còn 2,68 triệu tấn thép (khoảng 70% lượng thép trung bình Hàn Quốc xuất sang Mỹ trong ba năm qua). Phía Mỹ đánh giá sự tiếp cận hạn chế của ô tô Mỹ với thị trường Hàn Quốc từ lâu đã là một nhân tố góp phần cho việc Mỹ bị thâm hụt thương mại với Hàn Quốc lên tới khoảng 23 tỉ USD mỗi năm.

Theo thông tin từ tờ CNN Money, Mỹ đã nhập khẩu 16 tỷ USD xe Hàn Quốc, nhưng chỉ xuất khẩu 1,5 tỷ USD xe Mỹ. Vẫn chưa rõ liệu những thay đổi trong thỏa thuận song phương Mỹ – Hàn có cải thiện tình hình thâm hụt mậu dịch của Mỹ hay không, đặc biệt khi có báo cáo rằng Mỹ đang xuất khẩu sang Hàn Quốc ít hơn mức hạn ngạch nhập khẩu từ Mỹ mà phía Seoul đặt ra.

Trong khi một số quốc gia chỉ được tạm miễn thuế thép và nhôm, Hàn Quốc là nước đầu tiên hoàn tất các đàm phán cần thiết với Mỹ để được miễn thuế dài hạn.

Việc giải quyết những tranh chấp thương mại gây căng thẳng cho mối quan hệ song phương quan trọng trong thời điểm hiện tại cho phép Mỹ và Hàn Quốc đối mặt với Bắc Hàn từ một vị thế ổn định và thống nhất hơn. Thỏa thuận hôm thứ Hai có thể gửi một thông điệp tốt hơn tới chế độ Bình Nhưỡng trước hội nghị thượng đỉnh sắp tới với ông Kim Jong-un.

Nhật Hạ

Xem thêm: