Hàn Quốc nói rằng sự kiện liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un qua lời kể trong cuốn hồi ký sắp xuất bản của cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton là không chính xác và “bị làm cho méo mó”.

Embed from Getty Images

Cuốn Hồi ký của Cự cố vấn an ninh John Bolton đã lên kệ

Ông Bolton, từng là một tâm phúc phe bảo thủ của ông Trump đã bị sa thải do mâu thuẫn trong cách thức xử lý vấn đề Trung Đông, Bắc Hàn, đã viết một cuốn hồi ký tựa “Căn phòng Nơi Chuyện đó xảy ra”, mô tả lại những câu chuyện cá nhân, khó xác thực của ông Trump. Trong các trích đoạn sách được truyền thông thế giới đăng lại, ông Trump bị mô tả là một kẻ bốc đồng, không có đường lối an ninh rõ ràng, thích làm việc theo cảm tính và đã cầu viện ông Tập Cận Bình giúp tái đắc cử.

Cuốn sách cũng kể chi tiết câu chuyện suốt quá trình trước và sau khi diễn ra ba cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim, bao gồm cả lý do vì sao thượng đỉnh lần 2 tại Việt Nam giữa hai ông bị đổ bể.

Theo Reuters, các bản tin trích dẫn ông Bolton viết rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vì quá mong muốn cải thiện quan hệ với Bắc Hàn đã tạo ra những kỳ vọng phi thực tế đối với cả Kim và Trump để đạt được chiến lược “thống nhất” của mình.

“Cuốn sách không phản ánh chính xác sự kiện thực và bóp méo đáng kể nhiều chuyện”, cố vấn an ninh Hàn Quốc Chung Eiu Yong nói trong một tuyên bố phản đối hồi ký của ông Bolton.

Ông Chung nói rằng việc đơn phương xuất bản cuốn hồi ký chứa đầy bí mật của các bên như thế này đặt ra “một tiền lệ nguy hiểm”.

“Đơn phương xuất bản các cuộc trao đổi được tiến hành dựa trên sự tin tưởng chung giữa các bên đã vi phạm nguyên tắc ngoại giao và có thể làm tổn hại nghiêm trọng các cuộc đàm phán trong tương lai”, ông Chung nói, theo Reuters.

Ông Bolton cũng bị ít nhất 3 người nữa trong chính quyền của Trump tố cáo là đưa những thông tin sai lệch vào cuốn hồi ký để trả thù việc bị sa thải. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi Bolton là kẻ phản bội và nói rằng ông cũng ở trong căn phòng mà Bolton mô tả, còn những trích đoạn trong sách của Bolton chứa đầy giả dối và những sự thật nửa vời.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người lãnh đạo các cuộc đàm phán với Trung Quốc khẳng định câu chuyện ông Trump nhờ ông Tập giúp tái cử là hoàn toàn giả tạo.

“Hoàn toàn không đúng. Chưa bao giờ xảy ra. Tôi đã ở đó. Tôi không nhớ chuyện đó từng xảy ra. Tôi không tin nó là đúng. Tôi không tin nó từng xảy ra”, ông Lighthizer nói trong buổi điều trần tại Thượng viện hôm 17/6.

Cố vấn thương mại Peter Navarro cũng khẳng định ông chưa bao giờ nghe thấy Trump cầu viện Tập Cận Bình để giúp đỡ trong cuộc bầu cử sắp tới nhưng lời kể của Bolton.

 “Tôi chưa bao giờ nghe thấy điều này. Tôi ghét tiêu đề của cuốn sách đó. Tôi cũng ở trong phòng đó mà”, ông Navarro nói với CNN hôm Chủ nhật.

“John Bolton đã đưa những thông tin tuyệt mật tràn ra khắp một cuốn sách lớn. Và tôi đoán rằng ông ta sẽ không chỉ thu tiền lời từ nó mà còn có nguy cơ ngồi tù. Ông ta đã làm một điều rất rất nghiêm trọng về mặt an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Và ông ta sẽ phải trả một cái giá cho điều đó”, Navarro nói.

Trần Minh

Xem thêm:

Leave a Reply