Giới chức trách Hàn Quốc cho biết hôm 28/2 vừa qua rằng nước này sẽ tạm thời gỡ bỏ các yêu cầu về việc xuất trình thẻ thông hành vắc-xin hoặc kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính tại một số cơ sở tập trung đông người (như nhà hàng, quán cà phê) nhằm giảm thiểu áp lực lên các trung tâm y tế.

thẻ thông hành
(Ảnh minh họa: Par bmszealand/Shutterstock)

Tại cuộc họp với đội ứng phó COVID-19, Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Jeon Hae Cheol cho hay rằng động thái này sẽ cho phép các cơ sở xét nghiệm và y tế công cộng dành nhiều nguồn lực hơn để đối phó với làn sóng ca nhiễm mới tại nước này.

Giới chức Hàn Quốc cũng cho biết sẽ tạm hoãn kế hoạch yêu cầu xuất trình thông hành vắc-xin COVID-19 đối với trẻ từ 12 đến 18 tuổi, với lý do biện pháp này đang gây tranh cãi và thậm chí dẫn đến một số vụ kiện tụng, theo hãng thông tấn Yonhap.

Trong những tuần gần đây, Hàn Quốc đã ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trung bình trên đầu người mỗi ngày vượt mức cao nhất ở các nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch như Mỹ và Anh. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong ở Hàn Quốc vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với tỷ lệ ở các nước trên. Tính đến nay, có khoảng hơn 86% trong tổng số 52 triệu người của quốc gia này đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin, trong đó hơn 61% đã tiêm liều 3.

Kể từ đầu đại dịch cho đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận khoảng hơn 3,1 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 8.058 trường hợp tử vong. Giới chức y tế nước này dự đoán rằng làn sóng dịch hiện tại sẽ đạt đỉnh với khoảng 250.000 ca/ngày vào giữa tháng 3 tới đây.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: