Trước tiên, nhóm tội phạm bỏ chất cấm vào nước uống và tặng miễn phí cho học sinh bên ngoài các trường luyện thi. Sau đó, đường dây này tống tiền gia đình của các học sinh trung học – những người không hay biết gì về thành phần của nước uống và vô tình nạp chất cấm vào cơ thể, theo tờ Straits Times.

chất cấm
Đồ uống miễn phí được giới thiệu như một loại đồ uống tăng cường trí não để tập trung và ghi nhớ. (Ảnh: Cảnh sát Gangnam)

Thủ đoạn hành động này vừa bị phơi bày ra ánh sáng tại Hàn Quốc vào tuần trước, khi 7 học sinh uống nước miễn phí có triệu chứng lạm dụng ma túy và cho kết quả dương tính khi xét nghiệm chất cấm.

Tờ Korea Herald đưa tin rằng bốn nghi phạm mặc trang phục như nhân viên bán hàng đã phân phát đồ uống có tẩm ma túy vào ngày 3/4 trên đường phố Daechi-dong, một quận được biết đến là nơi luyện thi có tiếng ở Gangnam – nơi có hàng ngàn cơ sở học thêm.

Với lời quảng cáo giúp tăng cường trí nhớ và sức tập trung, các nhà chức trách sau đó đã  phát hiện loại đồ uống này bị pha methamphetamine và thuốc lắc.

Korea Herald cho hay một phụ huynh được cho là cũng đã uống loại nước này, trong khi một số người khác chỉ nhấp vài ngụm rồi bỏ đi vì chúng có mùi vị thực sự lạ.

Theo cơ quan điều tra, những người phát đồ uống đã hỏi các học sinh về thông tin liên lạc của phụ huynh. Sau đó, đường dây ma túy này đã liên lạc và tống tiền các cha mẹ khoản tiền 100 triệu won với lời đe dọa báo cáo con cái của họ với cảnh sát về tội sử dụng ma túy.

Bốn nghi phạm phát đồ uống tại quận Daechi-dong khai rằng họ không biết đồ uống này tẩm ma túy, mà họ chỉ là nhân viên bán thời gian tìm công việc làm trên mạng.

Hai người bị tình nghi dàn dựng vụ lừa đảo mang họ Gil và Kim, đã bị giam giữ ngày 7/4 và ra hầu tòa ngày 10/4.

Hai nghi phạm khác ở Trung Quốc gồm một công dân Hàn Quốc họ Lee khoảng 20 tuổi và một công dân Trung Quốc họ Park, khoảng 30 tuổi – đang bị cảnh sát truy tìm.

Đây không phải là lần đầu tiên các học sinh ở khu phố giàu có này trở thành đối tượng của các nhóm tội phạm ma. Theo báo cáo, năm 2022, giữa các bậc phụ huynh đã xuất hiện tin đồn rằng những đối tượng xấu đã phát tờ rơi và kẹo tẩm ma túy cho học sinh gần cổng trường nên đã yêu cầu con cái không nhận đồ ăn hoặc quà tặng từ người lạ.

Theo các diễn đàn trực tuyến, những vụ tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ, nhắm mục tiêu vào các học sinh ở Gangnam với tư cách là “khách mua ma túy trong tương lai”.

Hàn Quốc đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để kiểm soát tội phạm liên quan đến ma túy trong giới trẻ, khi ma túy trở nên ngày càng phổ biến. Theo dữ liệu thu được từ Văn phòng Công tố viên Tối cao, số thanh thiếu niên phạm tội ma túy vào năm 2022 là 481, tăng gần gấp 8 lần so với năm 2013.

“Bây giờ không phải là lúc để làm sáng tỏ ai đã sử dụng ma túy, mà là vạch ra một kế hoạch chi tiết dài hạn về cách ngăn chặn dòng ma túy tràn vào đất nước, vì chính phủ đang nỗ lực ngăn chặn nạn buôn bán ma túy”, ông Jeon Kyoung-soo, người đứng đầu Viện Tội phạm Ma túy Hàn Quốc, nói với The Korea Herald.

“Vì một số học sinh đã uống nước tẩm chất cấm, chúng tôi phải ngăn chặn các em này trở thành những người sử dụng ma túy trong tương lai thông qua các chương trình giáo dục phù hợp. Đây là cách chúng ta phải chiến đấu chống lại cuộc khủng hoảng ma túy đang gia tăng”, vị quan chức trên cho hay.

Phan Anh

Video: Nền tảng giáo dục gia đình: Dạy con biết xấu hổ