Hôm thứ Bảy (8/9) giới chức Hàn Quốc cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng trước tình huống Bắc Triều Tiên có thể thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) vào dịp Quốc Khánh nước này (9/9).

Người dân Triều Tiên hôm 3/9 xem bản tin thông báo quân đội nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch 

Reuters cho hay suốt cả tuần qua, các quan chức Hàn Quốc đã dấy lên cảnh báo Bắc Hàn có thể phóng thử một ICBM khác vào dịp 9/9, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) và trong bối cảnh mâu thuẫn với Hoa Kỳ ngày một dâng cao.

Bình Nhưỡng thông thường hàng năm thường đánh dấu ngày thành lập nước bằng các hoạt động quân sự quy mô lớn. Năm ngoái, chế độ Kim Jong-un đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5 đúng vào ngày Quốc Khánh 9/9.

Nhân kỷ niệm ngày lập quốc, tờ báo Bắc Hàn Rodong Sinmun hôm thứ Bảy (8/9) đã đăng lên trang nhất bài viết, trong đó có nói rằng Bình Nhưỡng nên “tạo ra nhiều vũ khí công nghệ cao hơn nữa để tiếp tục mang tới nhiều sự kiện lớn mang tính lịch sử như sự kiện ngày 28/7”.  Tờ nhật báo của nhà nước Bắc Triều Tiên muốn đề cập tới vụ thử ICBM thành công hôm 28/7.

Cụm tàu tác chiến Mỹ tuần tra Tây Thái Bình Dương

Phát ngôn viên của Hải quân Hoa Kỳ cho biết cụm tàu tác chiến USS Ronald Reagan, chạy bằng năng lượng hạt nhân, đã rời cảng tại căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản để tham gia chuyến tuần dương mùa thu thường niên tại Tây Thái Bình Dương. Đại diện của Hải quân Mỹ nói thêm rằng hành trình của tàu USS Ronald Reagan có bao gồm vùng biển giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về lịch trình.

Cụm tàu  USS Ronald Reagan đã được đưa tới biển Nhật Bản từ tháng 5, cùng với tàu USS Carl Vinson để tham gia vào các cuộc tập trận chung với Lực lựng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên liên tục đưa ra phản đối kịch liệt các cuộc tận trận chung của Mỹ và đồng minh gần bán đảo Triều Tiên. Trong khi, cả Trung Quốc và Nga đều lên tiếng đề nghị Mỹ và Hàn Quốc phải dừng các cuộc tập trận để làm giảm căng thẳng.

Mỹ thúc LHQ sớm thông qua nghị quyết trừng phạt mới

Hôm thứ Sáu (8/9), Hoa Kỳ tuyên bố với Hội đồng Bảo an LHQ rằng họ dự định sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày thứ Hai (11/9) để bỏ phiếu cho nghị quyết mới nhằm tạo thêm các biện pháp chế tài đối với Bắc Triều Tiên.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley thứ Hai tuần trước (4/9) đã nói rằng bà dự định sẽ kêu gọi bỏ phiếu vào ngày 11/9. Hôm thứ Tư (6/9), phía Mỹ đã trình bản dự thảo nghị quyết trừng phạt lên 15 thành viên Hội đồng Bảo an.

Reuters cho hay nội dung chế tài mới bao gồm lệnh cấm vận xuất khẩu dầu tới Bắc Hàn, cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may và không được đưa lao động ra nước ngoài làm việc. Biện pháp trừng phạt mới cũng có việc phong tỏa tài sản và cấm di trú đối với ông Kim Jong-un.

Hiện tại vẫn chưa rõ những đồng minh của Bắc Hàn là Trung Quốc và Nga có bỏ phiếu thông qua nghị quyết mới hay không. Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên trao đổi với Reuters hôm thứ Sáu (8/9) rằng chưa chắc Bắc Kinh và Moscow sẽ chấp nhận các biện pháp chế tài khắc nghiệt như trên lên Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Nga Interfax hôm thứ Sáu (8/9) cũng trích dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về nội dung cuối cùng của nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an.

Các quan chức Trung Quốc đã tỏ ra lo ngại rằng việc áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ có thể gây nguy cơ xảy ra tình trạng bất ổn lớn ở nước láng giềng mà họ vẫn coi là “vùng đệm” của mình.

Trong khi đó, Bắc Triều Tiên lại phát đi một loạt các tuyên bố khiêu khích mới nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhắm vào bà Haley để mạt sát.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên trong một phát ngôn hôm thứ Sáu (8/9) đã nói rằng: “Không có gì dại dột hơn là nghĩ rằng chúng ta, một quốc gia hạt nhân mạnh mẽ, sẽ chấp nhận chịu đựng áp lực xấu xa này với mục đích lật đổ chế độ chúng ta”.

Ngay cả khi bà Nikki Haley bị mù, bà ta cũng phải biết dùng miệng mình đúng cách. Chính quyền Mỹ sẽ phải trả giá đắt vì không kiểm soát được miệng lưỡi của người đại diện của họ tại LHQ”.

Xuân Thành

Xem thêm: