Hôm Chủ nhật (12/6), Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cho biết đất nước của ông sẽ tăng cường đáng kể khả năng quốc phòng và sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Nhật Bản để chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Lee cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên là mối đe dọa toàn cầu và ông kêu gọi Triều Tiên chấm dứt ngay lập tức các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Trong tháng này, Hoa Kỳ cảnh báo rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, và cho biết họ sẽ một lần nữa thúc đẩy các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nếu điều đó xảy ra.

“Chính phủ của chúng tôi sẽ tăng cường năng lực [quốc phòng] để thực hiện tốt hơn các biện pháp răn đe mở rộng của Hoa Kỳ và sẽ tăng cường đáng kể khả năng ứng phó”, ông Lee nói trong một bài phát biểu.

“Hơn nữa, chúng tôi còn tìm cách tăng cường hợp tác an ninh ba bên giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản để ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.”

Phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nước này đã thăng chức nhà đàm phán hạt nhân quan trọng của mình lên vị trí Ngoại trưởng hôm thứ Bảy, khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố với đảng cầm quyền của mình rằng ông sẽ áp dụng mô hình “sức mạnh đối phó với sức mạnh” để chống lại các mối đe dọa đối với chủ quyền của đất nước.

Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 18 đợt thử vũ khí trong năm nay.

Tiến Minh (theo Reuters)