Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng thứ Hai (2/3) thông báo 476 ca nhiễm mới, nâng tổng cộng 4.212 ca. Số ca tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc đã lên 22. 

Embed from Getty Images

KCDC cho biết khoảng 60% số ca COVID-19 tại nước này có liên quan tới chi nhánh tại thành phố Daegu của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa.

Trong số 476 ca mới, có 377 ca ở Daegu (thành phố cách thủ đô Seoul 300km về phía đông nam) và 68 ca tại tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận. Thủ đô Seoul có thêm 4 ca mới.

Theo Yonhap News, KCDC thông báo rằng số liệu cập nhật sáng thứ Hai (2/3) là dựa trên số bệnh nhân có kết quả chẩn đoán trong đêm. Những ngày trước, số liệu cập nhật buổi sáng thường dựa trên số ca nhiễm tính đến 9h sáng cùng ngày. Tuy nhiên, giới chức y tế Hàn Quốc đã quyết định thay đổi cách cập nhật mới để giúp cho nhân viên y tế tuyến đầu sử dụng thời gian vào việc đương đầu với COVID-19.

Trong ngày, KCDC sẽ cập nhất lần hai vào buổi chiều và dựa trên kết quả nhiễm bệnh từ giữa đêm tới trước 4 giờ chiều.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 1/3  nói rằng chính phủ “hiện đang gia tăng phản ứng toàn diện sau khi nâng cảnh báo khủng hoảng sức khỏe lên mức cao nhất”.

Tại Daegu và Bắc Gyeongsang, các cơ sở điều trị tạm thời sẽ được mở rộng để chuyên trách xử lý các trường hợp nghi ngờ và kiểm tra chẩn đoán có thể nhiễm COVID-19, ông Moon nói.

Tôi tin rằng ngày càng có nhiều người sẽ tham gia vào những nỗ lực này và chúng ta sẽ thành công trong việc đánh bại virus corona”, ông Moon khẳng định.

Tính đến sáng thứ Hai (2/3), toàn thế giới có tổng cộng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có kế hoạch hoặc đã đang áp đặt lệnh cấm nhập cảnh hoặc các thủ tục cách ly đối với du khách tới từ Hàn Quốc vì lo ngại dịch COVID-19 lây lan.

Theo Yonhap News, tính đến 9 giờ sáng 2/3 (giờ Hàn Quốc), 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có kế hoạch cấm hoặc đang cấm nhập cảnh đối với du khách đã thăm Hàn Quốc trong vòng 2 tuần gần nhất. Trong khi đó, 44 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, trong đó có Việt Nam, đang áp đặt các thủ tục cách ly đối với du khách đến từ Hàn Quốc.

Tại Trung Quốc, 14 tỉnh và thành phố, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải, đã thực thi các biện pháp kiểm dịch mạnh mẽ đối với những du khách từ Hàn Quốc hoặc các vùng tại Hàn Quốc đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 như Daegu.

Hoa Kỳ chưa áp đặt bất kỳ hạn chế nhập cảnh nào đối với công dân Hàn Quốc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao nước này đã nâng khuyến cáo di trú đối với Daegu lên mức cao nhất. Với khuyến cáo này, công dân Mỹ được yêu cầu không di trú tới Daegu nếu không có công việc sống còn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 1/3 nói rằng những người đến Hoa Kỳ “từ các nước rủi ro cao đã được chỉ định hoặc các vùng có rủi ro cao trong các nước này” sẽ bị sàng lọc cả trước khi rời nước đó và khi đến Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, từ 12 giờ trưa ngày 1/3, cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất dừng tiếp nhận máy bay chở khách từ Hàn Quốc về.

Các máy bay chở khách từ Hàn Quốc về sẽ không hạ cánh xuống sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất mà chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và sân bay Cần Thơ.

Lý do điều chỉnh do từ ngày 26/2, Hà Nội và TP.HCM đã đón hàng nghìn lượt người từ Hàn Quốc (ngoại trừ từ vùng có dịch là thành phố Deagu và tỉnh Bắc Gyeongsang) về nước, khiến khu cách ly tại 2 thành phố trên có nguy cơ quá tải, khó đảm bảo được điều kiện cách ly y tế.

Xuân Thành

Xem thêm: