Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo hôm thứ Hai (27/4) cho biết Bắc Hàn đang “gia tăng bất thường” hoạt động quân đội như tiến hành kiểm tra về tính sẵn sàng chiến đấu của lực lượng pháo binh và thực hiện các hoạt động không quân, theo Yonhap News.

Embed from Getty Images

Bắc Hàn đang đẩy mạnh tình trạng khẩn trương quân sự thông qua động thái gia tăng bất thường trong hoạt động kiểm tra tư thế sẵn sàng chiến đấu của lực lượng pháo binh và các hoạt động của không quân”, Yonhap News dẫn lời Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo.

Ông Jeong cho biết các quan chức Bắc Hàn vẫn không phúc đáp yêu cầu đàm phán từ Hàn Quốc.

Một quan chức trong Văn phòng Tham mưu Quân đội Hàn Quốc cho biết Bắc Hàn đang gia tăng các hoạt động giám sát trên không phận gần biên giới với Trung Quốc trên biển Hoàng Hải.

Ngoại giới nhận định hoạt động quân sự gia tăng bất thường tại Bắc Hàn có thể cho thấy Bình Nhưỡng đang hướng tới việc thử tên lửa hoặc nó cũng có thể liên quan tới sự kiện ẩn thân của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Trong tuần qua, cộng đồng quốc tế rộ lên nhiều tin đồn cho rằng ông Kim hoặc đã chết hoặc bị mất năng lực hành vi. Trong khi đó, quan chức và truyền thông Bắc Hàn vẫn chưa lên tiếng xác nhận hay bác bỏ những đồn đoán này.

>>Báo Nhật nghi vấn Kim Jong-un đã rơi vào trạng thái thực vật

Theo Yonhap News, hoạt động quân sự của Bắc Hàn có thể liên quan tới các vụ thử tên lửa và tập trận pháo binh của nhà nước cộng sản khép kín.

Cùng với các cuộc tập trận pháo binh quy mô nhỏ, tính từ đầu năm nay, Bắc Hàn đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa.

Yonhap News cho biết cuộc tập trận gần nhất của quân đội Bắc Hàn diễn ra vào tuần trước, khi đó miền Bắc đã bắn nhiều tên lửa đất đối hạm ra bờ biển phía đông. Cũng trong cuộc tập trận này, chế độ Bình Nhưỡng đã điều phi cơ chiến đấu Sukhoi biến thể và máy bay MiG tuần tiễu trên bầu trời thành phố biển Wonsan và bắn nhiều tên lửa không đối đất xuống bờ biển phía đông.

Cũng trong thứ Hai (27/4), truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã loan báo tuyên bố của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un gửi lời khen ngợi người lao động tại Wonsan.

Tờ Rodong Sinmun, nhật báo của Đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài viết cho biết: “Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un gửi lời cảm ơn tới những người lao động đã cống hiến xây dựng khu du lịch Wonsan-Kalma”. Đài Truyền hình Trung ương Bắc Hàn cũng phát đi một báo cáo tương tự.

Sau đó, Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) đưa tin ông Kim Jong-un gửi điện tín chúc mừng tới Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nhân “Ngày Tự do” của Nam Phi.

Trong khi đó, trang 38 North chuyên nghiên cứu Bắc Hàn đã công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy một chiếc tàu hỏa đặc biệt của ông Kim Jong-un đang đậu tại thành phố Wonsan.

>>Hàn Quốc tiếp tục bác tin đồn về sức khỏe lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un

Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in hôm 27/4 nói với CNN rằng ông Kim đang ở một khu nghỉ dưỡng tại Wonsan và khẳng định chủ tịch Bắc Hàn không chết hay lâm trọng bệnh như đồn đoán.

Quan điểm của chính phủ chúng tôi là chắc chắn. Ông Kim Jong-un vẫn sống và khỏe mạnh. Ông ta đã và đang ở Wonsan từ ngày 13/4. Cho đến nay không phát hiện bất cứ chuyển động đáng ngờ nào tại Bắc Hàn”, ông Moon Chung-in nói.

Xuân Thành