Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mặc dù lựa chọn cách tiếp cận cứng rắng với Triều Tiên hơn người tiền nhiệm, nhưng chính quyền của ông lại đưa ra tầm nhìn hướng tới một con đường tiềm năng cho tương lai hòa bình giữa hai miền, một kiểu thống nhất theo mô hình Liên minh châu Âu (EU).

Embed from Getty Images

Theo Newsweek, khuôn khổ thống nhất hai miền Triều Tiên đặt ra lộ trình 3 giai đoạn, trong đó đầu tiên là liên quan đến hòa giải và hợp tác, sau đó sẽ tiến đến thành lập Liên minh Triều Tiên, và cuối cùng là hình thành một nước Triều Tiên thống nhất.

Kế hoạch thống nhất hai miền Triều Tiên theo 3 giai đoạn nêu trên có trong chính sách thống nhất Triều Tiên từ lâu, ít nhất là từ năm 1989. Chính sách này được các chính quyền Hàn Quốc kế tiếp nhau áp dụng và khả năng sẽ được tiếp nối trong chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ông Yoon vừa tuyên thệ nhậm chức vào tháng trước thay thế ông Moon Jae-in.

Một quan chức Hàn Quốc nói với Newsweek rằng, “dưới bất kỳ chính quyền nào [tại Seoul], chúng tôi luôn luôn ủng hộ hợp tác và trao đổi liên Triều”.

Về Liên minh Triều Tiên, vị quan chức nêu trên đã mô tả khái niệm này “rất giống với mô hình Liên minh châu Âu, nhưng trong ý tưởng của chúng tôi về Liên minh Triều Tiên, chúng tôi có hai hệ thống khác nhau và hai chính phủ khác nhau dưới cùng một đất nước”.

Chúng tôi có các ý thức hệ khác nhau trong cùng đất nước, nhưng chúng tôi có cùng đất nước, trong đó chúng tôi cố gắng thức đẩy mô hình kinh tế một thị trường chung, một kiểu thống nhất trên thực tế”, vị quan chức Hàn Quốc nói thêm.

Liên minh Triều Tiên tạm thời sẽ bao gồm việc tạo dựng một khu vực kinh tế đơn nhất và thiết lập quyền tự do di chuyển và tự do cư trú cho người dân hai miền Triều Tiên.

Theo mô tả của vị quan chức Hàn Quốc, giai đoạn cuối cùng trong lộ trình thống nhất Triều Tiên là sẽ hình thành “một Triều Tiên thống nhất, một đất nước thống nhất, một nền dân chủ tự do và nền kinh tế thị trường”.

Quan chức này thừa nhận rằng kế hoạch thống nhất liên Triều sẽ tùy thuộc vào một số “chấp thuận”, mà “sẽ có một số thay đổi và chuyển dịch dần dần tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên [DPRK]” và “đó là lý do tại sao chúng ta có giai đoạn một và giai đoạn 2”, trước khi tiến đến giai đoạn 3.

Hải Đăng (Theo Newsweek)