Quan chức hàng đầu của chính phủ Hàn Quốc nói rằng họ vẫn tin tưởng chưa có “diễn biến bất thường” tại Bắc Hàn và khẳng định tin đồn về vấn đề sức khỏe của lãnh đạo Kim Jong-un là không đúng sự thật.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul nói trong một cuộc họp kín tại Seoul hôm Chủ Nhật (26/4) rằng Hàn Quốc có “đủ thông tin tình báo để tự tin nói rằng không có diễn biến bất thường” tại Bắc Hàn.

Ông Kim Yeon-chul cho biết ông sẽ không tiết lộ chi tiết thông tin tình báo dẫn tới kết luận của mình, nhưng ông nhấn mạnh rằng nhận định này đã được rút ra từ một tiến trình phân tích thông tin phức tạp.

Tin đồn về sức khỏe của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un bắt đầu rộ lên sau khi ông Kim vắng mặt trong lễ kỷ niệm 108 năm ngày sinh của nhà lập quốc Bắc Hàn Kim Nhật Thành hôm 15/4. Ông Kim Jong-un là thế hệ thứ ba cầm quyền tại Bắc Hàn theo truyền thống cha truyền con nối và ông chưa từng bỏ lỡ bất kỳ sự kiện mừng sinh nhật ông nội kể từ khi lên cầm quyền năm 2011.

Tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul là lặp lại nhận định trước đó của chính phủ Hàn Quốc cho rằng ông Kim Jong-un dường như vẫn đang xử lý công việc quốc gia một cách bình thường và miền Nam chưa phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào tại miền Bắc.

Những khẳng định đó của giới chức Hàn Quốc đã không thể xóa tan những tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un. Những tin đồn này tiếp tục được lan truyền rộng rãi trên toàn cầu cũng một phần nhờ vào việc truyền thông nhà nước Bắc Hàn vẫn im lặng về nơi lưu trú hiện tại của nhà lãnh đạo tối cao của họ.

Vì là nhà lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn – đất nước sở hữu vũ khí hạt nhân, nên sức khỏe của ông Kim Jong-un là vấn đề nhận được sự quan tâm của cả khu vực và toàn thế giới. Một số chuyên gia nói rằng nếu ông Kim gặp bất cứ mệnh hệ gì, thì điều đó có thể dẫn tới sự bất ổn tại Bắc Hàn.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc trước đó cho biết họ có thông tin ông Kim Jong-un đang không ở thủ đô Bình Nhưỡng. Văn phòng này cũng khẳng định quân đội Bắc Hàn và Đảng Lao động cầm quyền chưa ban hành bất cứ sắc lệnh sẵn sàng khẩn cấp nào. Theo thông lệ, nếu lãnh đạo tối cao Bắc Hàn thực sự gặp vấn đề xấu về sức khỏe, lệnh sẵn sàng khẩn cấp sẽ phải được ban bố.

Trong khi đó, trang tin 38 North chuyên nghiên cứu về Bắc Hàn đã công bố một số bức ảnh vệ tinh cho thấy một chiếc tàu hỏa nghi là của ông Kim Jong-un đang đậu tại khu phức hợp nghỉ dưỡng của ông tại thành phố biển Wonsan từ tuần trước.

Trang 38 North nhận định: “Sự hiện diện của chiếc tàu hỏa này không chứng minh chắc chắn về nơi lưu trú của lãnh đạo Bắc Hàn hoặc chỉ dấu bất cứ điều gì về sức khỏe của ông, nhưng nó củng cố vững chắc thêm cho những báo cáo rằng ông Kim đang ở một khu vực tốt nhất trên bờ biển phía đông Bắc Hàn”.

Như Ngọc

Xem thêm: