Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng vào chiều muộn thứ Ba 22/5 (giờ Mỹ). Ông Moon đã bày tỏ lạc quan về cuộc gặp quan trọng sắp tới của lãnh đạo hai nước Mỹ và Bắc Hàn, theo Epoch Times.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chào mừng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng hôm 22/5. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Moon, ông Chung Eui-yong nhắc lại bình luận của Tổng thống Hàn Quốc và đảm bảo với báo giới rằng cuộc gặp Trump-Kim sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Chúng tôi tin có 99.9% cơ hội cuộc gặp thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ sẽ diễn ra như dự kiến”, Epoch Times dẫn lời ông Chung.

Bắc Hàn hiện tại đang bất ngờ chuyển giọng căng thẳng với Hàn Quốc bất chấp việc nhiều vòng đàm phán liên Triều vừa qua Bình Nhưỡng có nhượng bộ và hứa hẹn về hòa bình và phi hạt nhân hóa. “Chúng tôi đang cố gắng hiểu tình huống này từ góc nhìn của miền Bắc”, ông Chung nói.

Theo Epoch Times, trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, ông Moon Jae-in đã thừa nhận ông Trump có công trong tiến triển về Bắc Hàn. Lãnh đạo Hàn Quốc trước đây từng nói rằng Tổng thống Mỹ đương nhiệm xứng đáng nhận giải thưởng Nobel Hòa Bình về những việc đã làm cho bán đảo Triều Tiên.

Nhờ tầm nhìn về đạt hòa bình thông qua sức mạnh và sự lãnh đạo mạnh mẽ của ông, chúng ta đang hướng tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn lần đầu tiên và chúng ta thấy mình đứng một bước gần hơn với ước mơ đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và hòa bình thế giới”, ông Moon nói.

Ông Moon cũng đập tan những hoài nghi của truyền thông dòng chính ở Mỹ về triển vọng của cuộc gặp Trump-Kim. “Tôi tràn đầy tự tin rằng Tổng thống Trump sẽ có thể đạt được kỳ tích lịch sử về việc thực hiện thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn sắp tới”, ông Moon khẳng định.

Trong khi đó, ông Trump cũng đã bảy tỏ tự tin vào ý định của ông Kim. “Tôi nghĩ ông ta muốn thấy điều đó xảy ra. Tôi nghĩ ông ta cực kỳ nghiêm túc”, ông Trump nói.

Hai ông Trump và Kim đã xác nhận sẽ gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6. Trong cuộc gặp thượng đỉnh với ông Moon vào 27/4, ông Kim đã đồng ý về hai mục tiêu: hòa bình với Hàn Quốc và phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Cả hai mục tiêu này đều đang chờ xử lý, và ông Trump hy vọng sẽ đạt được các thỏa thuận cuối cùng ngay trong tháng 6 tới.

Bắc Hàn cũng có những hành động thể hiện thiện chí trước hội nghị quan trọng với Mỹ. Ông Kim đã cho thả ba công dân Mỹ mà họ giam giữ trái phép và mời phóng viên nước ngoài tới chứng kiến lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân trong tuần này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã tới Bình Nhưỡng hai lần gần đây để gặp trực tiếp ông Kim Jong-un dàn xếp hội nghị Trump-Kim, đã hứa rằng Bắc Hàn sẽ có tương lai tươi sáng nếu chế độ này chấm dứt chương trình hạt nhân. “Nếu Chủ tịch Kim lựa chọn con đường đúng đắn, có một tương lai tràn ngập hòa bình và thịnh vượng cho người dân Bắc Hàn”, ông Pompeo nói hôm 11/5.

Hùng Cường

Xem thêm: