Rạng sáng 24/10, Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắn cảnh báo nhau tại ngoài khơi bờ biển phía Tây, với việc bên này cáo buộc bên kia vi phạm biên giới hàng hải, Reuters đưa tin.

Tham mưu trưởng Liên quân Triều Tiên (JCS) cho biết họ đã phát đi cảnh báo và bắn cảnh cáo một tàu buôn của Triều Tiên vượt qua Đường giới hạn phía Bắc (NLL), ranh giới trên biển trên thực tế, vào khoảng 3:40 sáng thứ Hai.

Đáp trả lại, quân đội Triều Tiên cho biết họ đã bắn 10 phát đạn pháo vào 3:50 sáng thứ Hai sau khi một tàu hải quân Hàn Quốc vi phạm NLL với cớ truy tìm một con tàu không xác định, theo truyền thông nhà nước.

Người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố của KCNA: “Chúng tôi đã ra lệnh thực thi các biện pháp đối phó ban đầu nhằm đánh đuổi quyết liệt tàu chiến của đối phương bằng cách bắn 10 quả đạn của nhiều bệ phóng tên lửa gần vùng biển nơi địch di chuyển.”

Được thành lập bởi Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu vào cuối Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953), NLL đóng vai trò là ranh giới biển trên thực tế giữa hai miền Triều Tiên. Bình Nhưỡng không công nhận NLL và hai bên đã có những cuộc giao tranh nhau đẫm máu ở đó vào các năm 1999, 2002 và 2009, theo Yonhap.

Trong khi đó, JCS cho biết họ đã tiến hành một “hoạt động bình thường” và gọi hành động của Triều Tiên là “hành động khiêu khích” và vi phạm hiệp ước quân sự song phương năm 2018, vốn cấm “các hành vi thù địch” ở khu vực biên giới.

JCS cho biết: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay lập tức các hành động khiêu khích và cáo buộc gây tổn hại đến hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế”, theo Reuters.

Sự việc hai miền Triều Tiên bắn cảnh cáo nhau diễn ra trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ tiếp tục diễn ra trên bán đảo, với việc Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí với tốc độ chưa từng có trong năm nay.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và hàng trăm đợt pháo ra ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây của nước này để phản đối các hoạt động quân sự của Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ Hoguk hàng năm của họ vào tuần trước, đồng thời tăng cường kết hợp với Hoa Kỳ để chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã phản ứng giận dữ về các cuộc tập trận, gọi đây là các hành động khiêu khích. Seoul và Washington nói rằng các cuộc tập trận của họ mang tính chất phòng thủ và nhằm răn đe Triều Tiên.

Lê Vy (theo Reuters)