Giới chức Hàn Quốc sáng Chủ Nhật (23/2) thông báo nước này có thêm 123 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng cộng số ca tại quốc gia Đông Bắc Á này lên 556.

Embed from Getty Images

Theo Yonhap News, số ca nhiễm mới nhất trong ngày đã tăng gấp đôi so với một ngày trước đó. Hầu hết các trường hợp nhiễm mới đều có liên quan tới tổ chức tôn giáo Shincheonji (tên phiên âm là Tân Thiên Địa) tại thành phố Daegu và một bệnh viện lân cận. Trong 123 ca nhiễm mới, có tới 75 ca liên quan tới tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa.

Tính cho tới sáng 23/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Hàn Quốc (KCDC) thông báo đã có 4 bệnh nhân COVID-19 tử vong. Trước đó, từ thứ Sáu (21/2), giới chức Hàn Quốc đã tuyên bố thành phố Daegu và quận Cheongdo liền kề là khu chăm sóc đặc biệt. KCDC cũng đã yêu cầu hơn 9.000 thành viên của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa phải tự cách ly tại nhà.

KCDC cho biết riêng sáng Chủ Nhật (23/2) số người được kiểm tra virus và được cách ly lên tới 6.039. Cho đến nay toàn Hàn Quốc đã xét nghiệm COVID-19 cho tổng cộng 22.633 trường hợp nghi ngờ, với 16.038 xét nghiệm âm tính.

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố các biện pháp cách ly sinh viên Trung Quốc khỏi cộng đồng địa phương khi họ trở về từ đại lục cho học kỳ mùa xuân để ngăn chặn khả năng lây lan virus. Các sinh viên được khuyên nên cách ly trong 14 ngày sau khi đến nơi.

Bộ giáo dục cũng đề nghị các sinh viên Trung Quốc chưa đến Hàn Quốc nghỉ học kỳ đầu tiên và thúc đẩy các trường đại học chuẩn bị cơ sở để cách ly họ sau khi họ vào Hàn Quốc. Theo Cơ quan Thống kê Giáo dục Hàn Quốc, trong tổng số sinh viên quốc tế đang học tập tại Hàn Quốc, có 43,3% là sinh viên Trung Quốc.

Hàn Quốc cũng đã  thừa nhận thất bại trong khống chế dịch COVID-19 khi quá tập trung vào việc ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ nước ngoài thay vì trong nước. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nói kể từ giờ, chính phủ sẽ ưu tiên ngăn chặn virus lây lan tại địa phương.

Như Ngọc