Theo hãng tin Yonhap, giới chức Hàn Quốc ngày 29/2 vừa công bố ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên trong bối cảnh dịch bệnh đang tăng nhanh tại nước này.

Tại bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc (Ảnh: Shutterstock)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), một phụ nữ nước này lại có kết quả dương tính với virus corona sau khi đã được điều trị khỏi và xuất viện thời gian ngắn trước đó.

Bệnh nhân là một phụ nữ 73 tuổi và được xác nhận nhiễm virus corona đầu tháng 2. Sau thời gian điều trị, bà đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện hôm 22/2. 

Tuy nhiên, bà bắt đầu thấy các triệu chứng quay trở lại vào ngày 27/2. Sau khi vào viện kiểm tra và xét nghiệm lại, bà được phát hiện dương tính lần thứ hai với virus corona vào ngày 28/2. 

Đây là lần đầu tiên ở Hàn Quốc có một người tái nhiễm virus corona sau khi khỏi bệnh.

Theo Yonhap, người phụ nữ trên không ra nước ngoài, tuy nhiên con trai và con dâu của bà gần đây có tới tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, và cả hai đều nhiễm virus corona.

Người phụ nữ này nói rằng mình ở trong nhà kể từ khi xuất viện, theo giới chức y tế địa phương.

Sáng 29/2, KCDC công bố Hàn Quốc có thêm 594 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.931. Hàn Quốc cũng đã có 17 ca tử vong. 

Trước đó, ngày 27/2, hãng tin NHK (Nhật Bản) dẫn lời các quan chức tỉnh Osaka, miền tây Nhật Bản cho biết một phụ nữ khoảng hơn 40 tuổi đã được điều trị COVID-19 và xuất viện từ đầu tháng này, sau khoảng ba tuần xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

Giới chức y tế địa phương cho rằng virus vẫn duy trì trong cơ thể bà hoặc bà đã bị tái nhiễm.

NHK dẫn lời một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Osaka cho biết những người bị nhiễm virus có thể phát triển kháng thể, vì vậy họ thường tránh tái nhiễm cùng một loại virus. Tuy nhiên, nếu không có đủ kháng thể, thì người từng bị nhiễm virus đó có thể dễ bị tái nhiễm hoặc virus không được phát hiện trong cơ thể có thể đã nhân lên khi dừng điều trị.

Hôm 26/2, tờ Straitimes cũng đăng bài báo cho biết khoảng 14% bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã hồi phục và được xuất viện tại các bệnh viện ở phía nam tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã được xét nghiệm dương tính trở lại trong các lần kiểm tra tiếp theo.

Hướng dẫn điều trị mới nhất đối với COVID-19 do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành nhấn mạnh bệnh nhân hồi phục nên tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe, hạn chế các hoạt động ngoài trời trong vòng 2 tuần sau khi xuất viện và nên đi kiểm tra lại trong những tuần tiếp theo.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: