BBC, hôm thứ Năm (20/4), đưa tin Hoa Kỳ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận quân sự chung 11 ngày, tiếp tục làm sôi sục căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là cuộc tận trận thường niên của liên quân Mỹ – Hàn. Chiến dịch diễn tập năm nay được đặt tên “Thần Sấm” (Max Thunder) diễn ra liên tiếp trong 11 ngày với đầy đủ các lực lượng như tàu sân bay, máy bay tiêm kích và các phương tiện kỹ thuật quân sự tiên tiến khác. Có khoảng 1000 lính Mỹ phối hợp tác chiến cùng 500 quân nhân Hàn Quốc.

Chính quyền Trump nhấn mạnh rằng Max Thunder là cuộc tập trận chung hằng năm và đã được hai bên lên kế hoạch từ nhiều tháng trước.

Bắc Triều Tiên vẫn luôn cáo buộc các cuộc tập trận chung này là sự chuẩn bị cho cuộc xâm lược và chiến tranh Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn năm nay diễn ra đúng vào lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao khi chính quyền Kim Jong Un liên tục có những lời lẽ khiêu khích Mỹ và đồng minh. Các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên hôm thứ Năm (20/4) tiếp tục tuyên bố sẽ “sẽ tấn công phủ đầu mãnh mẽ” bằng vũ khí hạn nhân biến Hàn Quốc và Hoa Kỳ “thành tro bụi”.

Những lời cảnh báo mang tính chất khủng bố của chế độ Kim đang kiểm tra sự kiên nhẫn của lãnh đạo Washington, những người rất muốn dập tắt các chương trình hạt nhân và tên lửa của Kim Jong Un trước khi ông ta có cơ hội sử dụng chúng.

Tổng thống Trump mới đây cũng đã đăng tweet rằng: “Quân đội chúng ta đang củng cố và sẽ nhanh chóng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thành thực mà nói, chúng ta không có lựa chọn!

Trung tướng Thomas W. Bergeson, Tư lệnh Không lực 7 Hoa Kỳ, nói: “Diễn tập Max Thunder là cơ hội vô giá cho các lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc tập luyện cùng nhau và mài sắc các kỹ năng chiến thuật quan trọng cho việc phòng thủ và bảo vệ Bán đảo Triều Tiên”.

Chương trình diễn tập này sẽ kiểm tra nghiêm ngặt các khả năng tác chiến trên không của chúng tôi và nhấn mạnh cam kết chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc và khả năng tác chiến đa dạng mà chúng tôi sở hữu trên mặt trận này”. Tướng Bergeson cho biết thêm.

Đại tá phi công Hàn Quốc, Lee Bum-chul nói: “Chúng tôi đang thực hiện các bài tập trận thực dụng và có cường độ cao hơn bao giờ hết. Thông qua bài tập này, tôi chắc chắn rằng chúng tôi có thể ngăn chặn chiến tranh và loại bỏ ý định kích động của kẻ thù”.

Tổng thống tạm quyền Hàn Quốc, Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh phải duy trì cảnh giác cao độ trên toàn quốc trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang có nguy cơ chiến tranh cao.

Hàn Quốc và Trung Quốc đều tăng cảnh báo an ninh

Hôm nay, thứ Sáu (21/4) các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã thông báo chính quyền Seoul đã nâng mức cảnh báo an ninh cao do nguy cơ Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào dịp ngày lễ lớn sắp tới.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng nói rằng Bắc Hàn sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 85 ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào thứ Ba (25/4) trong khi có nhiều đồn đoán rằng Bắc Hàn có thể dùng sự kiện này để thử hạt nhân . Đây là một ngày lễ rất quan trọng đối với Bình Nhưỡng, đó cũng là thời điểm kết thúc cuộc tập trận mùa đông Mỹ – Hàn.

 Trước nguy cơ chiến tranh Triều Tiên dâng cao hơn bao giờ hết. Trung Quốc một mặt kêu gọi các bên kiềm chế và ngồi vào bàn đàm phán, cũng đã có các động thái chuẩn bị lực lượng sẵn sàng đối phó với “tình huống bất ngờ” trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Tư (19/4), CNN, trích dẫn lời quan chức quốc phòng Hoa Kỳ giấu tên, cho bit các máy bay ném bom có khả năng phóng tên lửa của Trung Quốc đã được đặt vào tình trạng báo động cao nhằm chuẩn bị phản ứng lại “tình huống bất ngờ”  ở Triều Tiên.

Quan chức này cũng nói rằng Hoa Kỳ cũng đã phát hiện Trung Quốc đang cho chuẩn bị một số lượng đủ lớn các máy bay quân sự [sẵn sàng nhận lệnh hành động] qua việc tăng cường bảo trì các chiến đấu cơ này.

Các bước gần đây của Trung Quốc được đánh giá là một phần trong nỗ lực “giảm thời gian để phản ứng với tình huống bất ngờ tại Bắc Triều Tiên”, viên chức quốc phòng Hoa Kỳ nói thêm.

Nga cũng điều quân tới gần biên giới Triều Tiên

Trên mặt trận ngoại giao, Nga vừa dùng quyền phủ quyết để phản đối nghị quyết do Mỹ đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên. Đồng thời, chính quyền Putin cũng đã có những chuyển dịch quân sự trên thực địa.

Các cư dân và các phương tiện truyền thông địa phương ở vùng Viễn Đông của Nga cho biết các đoàn xe quân sự lớn đi theo hướng tiến tới biên giới của Bắc Triều Tiên kể từ cuối tuần trước. Hoạt động này được cho là nằm trong những kế hoạch dự phòng có thể xảy ra  chiến tranh hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Một video được đăng tải trên trang tin tức địa phương DVHab.ru cho thấy một chiếc tàu chở 12 chiếc xe vận tải quân sự, bao gồm cả hệ thống tên lửa đất đối không, đi qua Khabarovsk tiến về hướng Vladivostok.

Trong đoạn video này có nghe tiếng của một người đàn ông nói: “Một số người nói tình hình xung quanh Bắc Triều Tiên là hư cấu, nhưng đây là chuyến  tàu chở thiết bị quân sự thứ ba mà chúng ta đã thấy kể từ sáng nay. Có vẻ như có cái gì đó đang được gửi đến biên giới Triều Tiên”.

Tờ Vostok Media, trích dẫn nguồn tin cư dân địa phương, cho biết họ đã thấy các xe bọc thép, máy bay trực thăng đi về phía nam theo đường cao tốc Khabarovsk-Vladivostok hôm thứ Bảy (15/4) và Chủ Nhật (16/4).

Một phát ngôn viên của quân đội Nga cho biết hoạt động quân sự rầm rộ này là một phần của diễn tập “thường lệ”.

Chuyển dịch quân sự quy mô lớn có thể được nhìn thấy ở các khu vực khác nhau vào thời điểm này là vì chúng tôi đang kiểm tra các căn cứ trong toàn bộ khu vực quân sự từ Baikal đến Chukotka. Các đơn vị đang rời căn cứ của họ để tập trận tại các khu vực không quen thuộc”.  Đại tá Alexander Gordeev, phát ngôn viên của Quân khu Đông nói với trang tin Vostok.

Vladivostok, thành phố có 600.000 dân và nơi có Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, chỉ cách biên giới Triều Tiên khoảng 160km.

Chính quyền Nga chưa có thông tin xác nhận chính thức về hoạt động chuyển quân này.

Tân Bình

Xem thêm: