Hàng chục nghìn người Iran hôm thứ Hai (6/1) đã tràn xuống các đường phố Iran dự đám tang Tư lệnh Lực lượng Quds Qassem Soleimani bị Mỹ không kích tiêu diệt hôm 3/1. 

Embed from Getty Images

Iran đã thề sẽ trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani, người được coi là kiến trúc sư cho động lực của Iran trong việc mở rộng ảnh hưởng của nước này ra khắp khu vực Trung Đông. Ông Soleimani cũng được nhiều người Iran coi là anh hùng dân tộc, thậm chí nhiều người trong số này không coi bản thân họ là những người trung thành với những nhà lãnh đạo giáo sĩ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Số lượng đông đảo người dân tiễn đưa Soleimani – đám tang được tường thuật trên truyền hình – làm cho nhiều người nhớ lại cảnh tượng năm 1989 đông đảo quần chúng nhân dân dự đám tang của nhà sáng lập nền Cộng hòa Hồi giáo, Ayatollah Ruhollah Khomeini.

Khi quan tài của Tướng Soleimani và của lãnh đạo dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, cũng bị chết trong vụ không kích của Mỹ hôm 3/1, được đưa qua đám đông ở trung tâm Tehran, nhiều người đã hết lớn “Chết chóc đến với Mỹ”.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei là người trực tiếp chủ trì buổi lễ cầu nguyện tại đám tang Soleimani. Vị Tư lệnh Lực lượng Quds này được biết đến rộng rãi là nhân vật quyền lực số hai tại Iran, chỉ sau ông Khamenei.

Theo Reuters, một số đồng minh của Iran trong khu vực cũng cử đại diện tới Tehran dự đám tang Soleimani, trong đó có ông Ismail Haniyeh – lãnh đạo của nhóm Hamas tại Palestine.

Ông Ismail Haniyeh là người lên tiếng chỉ trích gay gắt Mỹ sau cái chết của Tướng Soleimani. Lãnh đạo Hamas nói: “Tôi tuyên bố rằng tử vì đạo của chỉ huy Soleimani là sự hy sinh của Jerusalem”.

Phát biểu trên truyền hình Iran, con gái của Soleimani, cô Zeinab Soleimani tuyên bố: “Trump điên khùng, đừng nghĩ rằng mọi thứ sẽ kết thúc với sự hy sinh của cha tôi.

Hôm thứ Bảy (4/1), hàng nghìn người Iraq cũng đã xuống đường tiễn đưa Tướng Soleimani tại thủ đô Baghdad.

>>Đám tang Soleimani tại Baghdad thu hút hàng nghìn người tới viếng

Lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn đã tổ chức đám tang công phu cho cả ông  Soleimani và những người khác đã thiệt mạng trong vụ không kích của quân đội Mỹ.

Những người tham gia vào lễ viếng Tướng Soleimani đã bắt đầu tập trung trên các đường phố Baghdad từ sáng 4/1 trước khi bắt đầu buổi rước chính thức. Nhiều người mặc trang phục màu đen, vẫy cờ Iraq và cờ của lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn trong một bầu không khí tang tóc.

Xuân Thành