Các kế hoạch của chính phủ Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm làm suy yếu Tòa án Tối cao đã khiến nhiều người dân Israel phẫn nộ.

Embed from Getty Images

Hàng chục nghìn người biểu tình đã đổ về Tel Aviv và các thành phố trên khắp Israel để bày tỏ sự phản đối đối với chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và kế hoạch của họ nhằm đại tu hệ thống tư pháp của đất nước.

Các kế hoạch của chính phủ Netanyahu nhằm làm suy yếu Tòa án Tối cao đã khiến người Israel phẫn nộ. Họ coi đó là một cuộc tấn công vào hệ thống kiểm tra và cân bằng của đất nước và là mối đe dọa đối với chính nền dân chủ.

Kế hoạch này sẽ trao cho ông Netanyahu, người đang bị xét xử về tội tham nhũng, và các đối tác của ông trong liên minh cứng rắn nhất trong lịch sử của Israel, có tiếng nói cuối cùng trong việc bổ nhiệm các Thẩm phán của quốc gia.

Nó cũng sẽ trao cho quốc hội, vốn do các đồng minh của ông kiểm soát, có quyền lật ngược các quyết định của Tòa án Tối cao và hạn chế khả năng xem xét luật của tòa án.

Các cuộc biểu tình đã kích động mọi người trên khắp xã hội Israel.

Sheila Katz, người đứng đầu Hội đồng Phụ nữ Do Thái Quốc gia, từ cuộc biểu tình ở trung tâm Tel Aviv, cho biết: “Đây không phải là cái gọi là cải cách tư pháp, mà là về dân chủ.” “Để các tòa án thiêng liêng bảo vệ quyền của tất cả mọi người, chúng phải độc lập với chính trị.”

Những cuộc biểu tình vào tháng trước đã khiến các thành phố của Israel rơi vào tình trạng ngừng hoạt động và đe dọa đóng cửa nền kinh tế, buộc ông Netanyahu phải trì hoãn kế hoạch cải cách tư pháp với hy vọng tìm được sự thỏa hiệp.

Hàng ngàn sĩ quan trong các đơn vị dự bị tinh nhuệ của quân đội cho biết họ sẽ từ chối nhận nhiệm vụ. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ cao và cơ sở an ninh đã lên tiếng phản đối đề xuất này. Các công đoàn đã kêu gọi một cuộc tổng đình công.

Hoa Kỳ, đồng minh quan trọng nhất của Israel, cũng bày tỏ quan ngại về quyết định này. Tổng thống Joe Biden đã nói với ông Netanyahu rằng ông “không thể tiếp tục con đường này”.

Nhật Minh