Hàng chục nghìn người Nga hôm Chủ Nhật (12/7) đã xuống đường để phản đối giới chức vừa bắt giữ thống đốc Sergei Furgal của khu vực Khabarovsk. Người biểu tình yêu cầu chính quyền thả tự do cho ông Sergei Furgal và Tổng thống Vladimir Putin phải từ chức, theo hãng tin AP.

Thống đốc Sergei Furgal của khu vực Khabarovsk là thành viên của Đảng Dân chủ Tự do. Ông đã ngồi vào ghế thống đốc sau khi đánh bại một ứng cử viên của Đảng Nước Nga Thống nhất thân ông Putin.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Putin giành chiến thắng vang dội trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp theo đó ông có thể cầm quyền tới năm 84 tuổi, ông Furgal đã bị bắt giữ vì nghi ngờ liên quan tới nhiều vụ án mạng cách đây gần hai thập kỷ, theo Moscow Times.

>>Trưng cầu dân ý Nga: Đa số ủng hộ Putin tiếp tục cầm quyền

Các vụ án mạng mà ông Furgal bị cáo buộc có liên quan đã xảy ra vào khoảng thời gian 2004-2005 tại khu vực Khabarovsk. Các vụ giết người này đã dẫn đến cái chết của nhiều doanh nhân, trong khi lúc đó ông Furgal có liên quan tới hoạt động buôn gỗ và sắt vụn.

Nhà phân tích chính trị Nikolai Petrov nói với New York Times trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng:  “Việc họ không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng mới nào thêm để buộc tội ông ta là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đây là một hành động đàn áp chính trị. Họ đang nhắn nhủ giới tinh anh địa phương rằng nếu họ có thể bắt một thống đốc đương nhiệm vì các tội danh hồi tố từ 15 năm hoặc 20 năm trước thì họ có thế bắt bất kỳ ai”.

Ông Furgal đã được chuyển tới Moscow ngay sau khi bị bắt và ông đã xuất hiện tại tòa. Tại tòa, Thống đốc khu vực Khabarovsk đã không nhận bất kỳ tội danh nào. Theo New York Times, ông Furgal sẽ tiếp tục bị tạm giam cho đến phiên xử vào ngày 9/9.

Theo AP, cuộc biểu tình tại Khabarovsk hôm 12/7 có sự tham gia của khoảng 35.000 người. Mọi người xuống phố hô lớn các khẩu hiệu chống Tổng thống Putin.

Những khẩu hiệu mà người biểu tình hô lớn gồm: “Tự do cho Furgal”, “Moscow biến đi” “Putin từ chức”, theo một đoạn video quay về cảnh biểu tình.

Khu vực Khabarovsk nằm ở miền Cực Đông, cách thủ đô Moscow khoảng 4.000 dặm về phía đông. Với địa lý xa xôi như vậy, chính quyền Putin thực sự không dễ để ngăn chặn và giải tán người biểu tình. Tờ Moscow Times đưa tin rằng chính quyền địa phương đã lên án “các khẩu hiệu khiêu khích” và kêu gọi người dân hãy thể hiện “ý thức chung”. Chính quyền địa phương đã sử dụng lệnh cấm tập trung đông người phòng dịch COVID-19 để cố gắng giải tán các cuộc biểu tình.

Mặc dù ông Furgal từ lâu đã bị cáo buộc phạm trọng tội, nhưng những người biểu tình nói điều họ lo lắng hơn là các tội danh của ông đã được lờ đi trong gần hai thập kỷ qua, bây giờ đột ngột lại được sử dụng để tước bỏ quyền lực của vị thống đốc dân cử này – vị lãnh đạo mà người biểu tình nói rằng ông ta đã thắng bầu cử “thực sự” so với ông Putin.

Lãnh đạo đối lập nổi bật nhất tại Nga, ông Aleksei A. Navalny đã đăng lên Twitter đoạn video quay các cuộc biểu tình tại Khabarovsk kèm theo thông điệp: “Miền Cực Đông, Chúng tôi ở bên các bạn!

Truyền thông nhà nước Nga đã cố tình phớt lờ các cuộc biểu tình này, thay vào đó họ tập trung đưa tin về các vấn đề tại nước Mỹ. Ông Dimitri Alekseyev, thương gia giàu có tại Khabarovsk đã đăng bình luận lên trang Facebook cá nhân: “Dường như tôi đang sống tại Hoa Kỳ”.

Xuân Thành