Hàng chục nghìn người hôm thứ Bảy (23/11) đã xuống các tuyến phố Paris và các thành phố khác trên khắp nước Pháp để biểu tình lên án bạo lực gia đình. Trong năm nay, tại Pháp có hơn 130 phụ nữ được cho là đã bị chồng hoặc chồng cũ giết hại.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, tại Paris, các nhà hoạt động nữ quyền đã hô vang khẩu hiệu “Kẻ lạm dụng, ngươi đã có nó, phụ nữ đang xuống phố” và cầm theo các tấm bảng hiệu màu hồng ghi tên của các nữ nạn nhân bị bạo hành và các hiệu ngữ như “không để có thêm vụ giết người khác nữa”. Màu hồng là màu sắc biểu trưng thường được phong trào nữ quyền sử dụng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ đoàn kết với phong trào nữ quyền sau khi kết thúc cuộc biểu tình hôm thứ Bảy.

Ông Macron viết trên Twitter: “Tôi dành sự ủng hộ cho mọi phụ nữ đã bị bạo lực do giới tính. Hãy tin tưởng vào tôi trong việc tiếp tục huy động chính phủ và toàn quốc gia trong sự nghiệp vĩ đại này.”

Cảnh sát cho biết có khoảng 35.000 người tham gia vào cuộc tuần hành hôm thứ Bảy tại Paris. Trong khi đó, tổ chức #NousToutes (Tất cả Chúng ta), đơn vị phát động cuộc biểu tình, ước tính số người tham gia tại Paris là hơn 100.000 người và trên các thành phố khác là khoảng 150.000 người.

Reuters cho biết, ngoài Paris, các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy cũng diễn ra tại các thành phố lớn khác tại Pháp như Lyon, Strasbourg, Bordeaux và Lille.

Một người biểu tình tại Paris xưng tên Pauline, 28 tuổi, nói với Reuters: “Có quá nhiều bạo lực đối với phụ nữ ở khắp mọi nơi trong xã hội, tại nơi làm việc, tại các gia đình của chúng ta. Những người đàn ông phải nhận thức về điều mà họ đang làm với nửa kia.

Các cuộc biểu tình tại Pháp diễn ra hai ngày trước khi chính phủ nước này sẽ cho công bố các kết quả của một cuộc điều tra về bạo lực gia đình.

Chính phủ Pháp cũng dự kiến sẽ thông báo một loạt các biện pháp mới nhằm mục đích bảo vệ phụ nữ, theo một bài báo chung đăng hôm 23/11 trên tờ nhật báo Le Parisien của hai bộ trưởng tư pháp và bộ trưởng bình đẳng giới.

Chúng ta có thể và chúng ta nên làm tốt hơn,” hai bộ trưởng viết về các biện pháp bảo vệ phụ nữ.

Tuần này, một nhóm chuyên gia của Hội đồng Châu Âu về bạo lực gia đình đã nói rằng Pháp cần đưa ra sự bảo vệ tốt hơn cho các nạn nhân và con cái của họ và các biện pháp chống bạo lực hiệu quả hơn.

Chúng ta không thể tiếp tục chấp nhận rằng ngày nay phụ nữ đang bị giết hại mà [kẻ phạm tội] hoàn toàn được miễn trừ. Nhà nước phải làm công việc của họ để bảo vệ sự an toàn của tất cả phụ nữ trong đất nước này,” nhà hoạt động Karine Plassard của tổ chức #NousToutes nói với Reuters.

Xuân Thành

Xem thêm: