Chính quyền Biden hôm thứ Sáu đã công bố kế hoạch cho hàng chục nghìn người xin tị nạn ở Mexico (hiện đang chờ các phiên điều trần của tòa án nhập cư) được phép vào Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Cơ quan chức năng cho biết nhóm đầu tiên trong số khoảng 25.000 người xin tị nạn ở Mexico sẽ được phép vào Hoa Kỳ ngày 19/2 tới đây. Những người này hiện vẫn đang chờ tòa án phán quyết về trường hợp của họ, nhưng đã được chính quyền Biden mở cửa chào đón trong khi nói rằng các phiên điều trần vẫn sẽ được tiếp tục, theo AP.

Động thái này là một bước tiến quan trọng nhằm loại bỏ một trong những chính sách nổi bật nhất của cựu Tổng thống Donald Trump về vấn đề nhập cư. Ông Trump đã ký “các giao thức bảo vệ nhập cư”, còn được gọi là “Ở lại Mexico” vào đầu năm 2019, theo đó sẽ yêu cầu người di cư phải chờ đợi ở Mexico thay vì vào Mỹ trong khi đơn xin tị nạn của họ được xử lý.

Vào ngày đầu tiên ông Biden nhậm chức, Bộ An ninh Nội địa đã đình chỉ một số chính sách đối với những người tị nạn mới. Một số người xin tị nạn đã được phép vào và ở lại Hoa Kỳ với thông báo rằng họ sẽ phải xuất hiện tại phiên điều trần. 

Bộ An ninh Nội địa cho biết họ sẽ sớm công bố “quy trình đăng ký ảo” có sẵn trực tuyến và qua điện thoại cho người tị nạn. Những người xin tị nạn sẽ được kiểm tra COVID-19 trước khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Ông Biden đang nhanh chóng thực hiện lời hứa của mình trong chiến dịch tranh cử: chấm dứt chính sách mà chính quyền Trump cho là rất quan trọng để đảo ngược làn sóng người xin tị nạn lên đến đỉnh điểm vào năm 2019. 

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết ông Biden cam kết xây dựng lại một hệ thống nhập cư “an toàn, có trật tự và nhân đạo”. “Hành động mới nhất này là một bước nữa trong cam kết của chúng tôi để cải cách chính sách nhập cư không phù hợp với các giá trị của nước Mỹ”.

Bộ An ninh Nội địa cho biết động thái này “không nên được hiểu là một cơ hội để mọi người di cư bất hợp pháp đến Hoa Kỳ.” Các quan chức chính quyền đã nhiều lần cho biết rằng phần lớn những người vượt biên trái phép sẽ nhanh chóng bị trục xuất theo lệnh về y tế công cộng được áp dụng kể từ khi đại dịch xảy ra vào tháng 3, tuy nhiên việc thả tự do cho một số gia đình xin tị nạn ở Texas và California đã đi ngược lại với quy định trên.

Xuân Lan

Xem thêm: