Với sự xuất hiện của gió mùa, sét đã đánh 76 người ở Ấn Độ. Trong số những người bị sét đánh, có người mặt đầy máu, có người không may thiệt mạng. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phát đi thông điệp chia buồn với các nạn nhân và hứa rằng chính phủ sẽ hỗ trợ cho gia đình của từng nạn nhân và những người bị thương.

Sấm sét tại Ấn Độ (Nguồn: Puv-pix/ Shutterstock)

Ngày 12/7, tờ The Guardian của Anh dẫn một nguồn tin trong chính phủ Ấn Độ rằng, ít nhất 76 người ở Ấn Độ đã bị sét đánh trong thời gian gần đây. Cùng ngày, India Todayđưa tin rằng tính đến ngày hôm đó, ít nhất 68 người thiệt mạng vì sấm sét trên khắp Ấn Độ.

Ngày 12/7, một quan chức của Cục thảm họa bang Rajasthan nói với AFP rằng trong số 76 nạn nhân, bang Rajasthan có ít nhất 23 người chết trên khu vực sa mạc. 12 người trong số họ chết trên sa mạc vào tối ngày 11/7, khi xem cơn bão đang tiến đến thành phố Jaipur từ tháp canh gần Pháo đài Amber nổi tiếng thế kỷ 12.

Pháo đài Amber (Nguồn: Makalu/ Pixabay)

Các quan chức cho biết một số nạn nhân đã chụp ảnh selfie (ảnh tự sướng) trong cơn bão. Hàng nghìn khách du lịch đến đây mỗi năm để tham quan Pháo đài Amber, một quần thể kiến trúc thời Trung cổ trên đỉnh đồi bên ngoài thành phố Jaipur.

Các quan chức cho biết, tại bang Uttar Pradesh lân cận, ít nhất 42 người đã thiệt mạng do bị sét đánh trong hai ngày 10/7 và 11/7. Các quan chức không tiết lộ thêm chi tiết.

Một quan chức từ văn phòng kiểm soát thảm họa bang Madhya Pradesh nói với truyền thông Pháp rằng đã có thêm 11 người chết ở bang này vào cuối tuần. Quan chức này cho biết, hai người trong số họ bị sét đánh trong lúc đang trú mưa dưới gốc cây khi dắt lạc đà và cừu đi ăn cỏ.

Đáp lại, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã đăng một số dòng tweet trên mạng xã hội, bày tỏ sự thương tiếc các nạn nhân bị sét đánh ở các bang Rajasthan, Uttar Pradesh và Madhya Pradesh. Đồng thời ông nói rằng chính quyền bang sẽ hỗ trợ tất cả những người bị ảnh hưởng, trợ cấp 200.000 rupee (khoảng 62 triệu VNĐ) cho gia đình của người quá cố và 50.000 rupee (khoảng 15 triệu VNĐ) cho những người bị thương.

Tại Ấn Độ và Nam Á, các trường hợp tử vong do sét đánh thường xảy ra vào tháng 5 và tháng 6 hàng năm.

Tháng 6/2020, chỉ trong 2 ngày, ít nhất 107 người đã bị sét đánh tại bang Uttar Pradesh và bang Bihar.

Theo Phương Minh, Epoch Times

Xem thêm: