Hãng hàng không Mỹ Delta Airlines mới đây tuyên bố rằng họ đã đưa những khách hàng đã “quấy rối” TNS Mitt Romney và Lindsey Graham tại các sân bay vào danh sách cấm bay, hãng tin Reuters dẫn lại lời của CEO Delta Ed Bastian cho hay.

Embed from Getty Images

Trong các video lan truyền trên mạng trong tuần qua, hai Thượng nghị sĩ đã bị những người được cho là ủng hộ Tổng thống Trump tại các sân bay chất vất bằng những lời nặng nề sau khi cả hai lên tiếng phản đối việc thách thức phiếu Cử tri đoàn.

Video từ một ngày trước cuộc kiểm phiếu Đại cử tri cho thấy ông Romney đã bị nhiều người tiếp cận và chất vấn về việc này khi ông đang ngồi chờ tại sân bay ở thành phố Salt Lake để chuẩn bị lên chuyến bay tới Washington D.C. 

“Tại sao ông không ủng hộ Tổng thống Trump?” hai người đàn ông và một người phụ nữ đã hỏi ông Romney khi ông ngồi chờ ở cổng ra máy bay. Video cho thấy những người này đều hỏi ông Romney với giọng điệu ôn hòa.

Sau đó, trên một máy bay được cho là có mặt ông Romney, một video khác quay cảnh nhiều hành khách trên khoang cùng hô to, gọi ông Romney là “kẻ phản bội” (Traitor) và đề nghị ông “từ chức”.

Thượng nghị sĩ bang Utah trước đó đã tuyên bố rằng ông chống lại việc kiểm phiếu Cử tri đoàn, nói rằng việc này sẽ hủy hoại nền dân chủ.

Trong khi đó, tại sân bay ở D.C vào thứ Sáu tuần trước, TNS Lindsey Graham đã bị một đám đông đi theo la hét và yêu cầu ông phải “cho điều tra” về “cuộc bầu cử mà ông biết rằng có gian lận”. Một số người cũng gọi ông là “kẻ phản bội” và nói rằng “đây là hậu quả ông sẽ nhận được mỗi khi ra ngoài.”

Ông Graham là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện. 

Hôm 6/1, trong buổi tranh luận tại Quốc hội, TNS Graham đã nói rằng thời gian để thách thức việc thắng của ông Joe Biden đã kết thúc và một ủy ban kiểm tra tính liêm chính của cuộc bầu cử sẽ không đi đến đâu. “Thế này là đủ rồi,” ông Graham nói.

Ông Graham sau đó gọi ông Biden là “tổng thống hợp pháp của Hoa Kỳ” và nói dứt khoát với các đồng nghiệp GOP rằng “mọi chuyện đã kết thúc” và chính quyền Biden-Harris sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào ngày 20/1.

Việc “thanh trừng” những người ủng hộ Tổng thống Trump bằng cách “cấm bay” trước đó đã được gợi ý bởi Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa ở Hạ viện.

Hôm 12/1, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Bennie Thompson (đảng Dân chủ) cho biết các TNS Ted Cruz và Josh Hawley có thể bị đưa vào danh sách cấm bay nếu họ bị phát hiện có trách nhiệm liên quan đến việc kích động bạo loạn tại Điện Capitol khiến năm người chết, theo Newsweek.

Ông Thompson nói rằng sẽ không có ngoại lệ đối với các quan chức. Ông cũng khẳng định “không còn nghi ngờ gì” rằng “những kẻ bạo loạn ở Capitol cần được đưa vào danh sách cấm bay.”

“Những người này có thể được xếp vào nhóm khủng bố trong nước vì những hành động mà họ đã tham gia vào hôm 6/1… Kẻ khủng bố là kẻ khủng bố, bất kể bạn là ai,” ông Thompson nói.

Xuân Lan