Hiện chưa có thuốc đặc trị cho virus corona chủng mới (nCoV) đang gây ra đại dịch viêm phổi khắp Trung Quốc và lan ra thế giới, nhưng các công ty dược phẩm hàng đầu, trong đó Gilead Sciences của Mỹ tuyên bố họ chuẩn bị tiến hành thử nghiệm trên người loại thuốc mới có tên là Remdesivir.

viêm phổi Vũ Hán
Cấu trúc của virus 2019-nCoV gây ra bệnh viêm phổi Vũ Hán (nguồn: wikipedia)

Theo trang tin Bloomberg, remdesivir là loại thuốc được Gilead phát triển để chống lại các loại virus như SARS và Ebola, những chủng virus có cấu trúc tương tự với nCoV. Hôm 3/2, Gilead đã được sự chấp thuận của chính quyền Bắc Kinh để tiến hành thử nghiệm điều trị trên người bởi một nhóm bác sĩ từ Bệnh viện hữu nghị Trung-Nhật ở Bắc Kinh.

Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tại chính vùng trung tâm dịch ở thành phố Vũ Hán thử nghiệm loại thuốc mới này. Tính tới nay, 427 người đã tử vong vì nhiễm corona, tổng số ca mắc bệnh đã được xác nhận là 20,638 ca, số người phục hồi là 688, theo trang theo dõi dịch worldometers.info.

Kỳ vọng vào remdesivir tăng vọt sau khi có các báo cáo rằng bệnh nhân người Mỹ đầu tiên mắc viêm phổi corona, một người đàn ông 35 tuổi ở bang Washington, đã cải thiện tình trạng viêm phổi sau khi được cho sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên theo các nhà phân tích tại ngân hàng Raymond James, dường như vẫn còn quá sớm để cho rằng loại thuốc này có tác dụng, bởi virus đã bắt đầu yếu đi trước khi bệnh nhân được cho uống thuốc.

Cổ phiếu của Gilead Siences đã tăng hơn 5% trong phiên giao dịch hôm thứ Hai.

Công ty nói trong một tuyên bố rằng thuốc remdesivir đã đạt được một số thành công trong việc điều trị MERS và SARS ở động vật. Tuy chưa được cấp phép chính thức hoặc phê chuẩn bởi bất kỳ tổ chức y tế toàn cầu nào, remdesivir đã được sử dụng để điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân bị nhiễm Ebola, Gilead cho hay.

“Gilead hiện tại được coi là nằm trong số những công ty hàng đầu chạy đua phát triển một loại thuốc điều trị corona”, Mohit Bansal, một nhà phân tích tại CitiGroup viết trong thư gửi khách hàng. Nhưng ông cũng lưu ý rằng phải mất hàng tháng để bất kỳ một loại thuốc mới nào ra mắt được thị trường nhưng “chúng ta có thể thấy cơ hội thương mại đối với Gilead trong dài hạn, bởi vì thông thường các nước sẽ thu gom các loại thuốc như thế này để dự phòng cho dịch bệnh tương lai”.

Gilead không phải là hãng dược phẩm duy nhất đang chạy đua để tìm phương thuốc ngăn chặn corona. Các công ty dược lớn khác như Johnson & Johnson và GlaxoSmithKline cũng đang nghiên cứu vaccine của riêng mình.

Công ty công nghệ sinh học AbbVie cho hay họ đã thấy những kết quả đầy triển vọng khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán bằng các kết hợp thuốc điều trị HIV và Tamiflu.

Tại Thái Lan, hỗn hợp của 3 loại thuốc bao gồm thuốc trị cúm Oseltamivir và thuốc điều trị HIV Lopinavir và Ritonavir đã được sử dụng lên ba bệnh nhân nhiễm corona đang trong tình trạng khẩn cấp, theo truyền thông Thái Lan. Một bệnh nhân nữ 71 tuổi cho thấy dấu hiệu cải thiện sức khỏe sau nhiều giờ sử dụng phương pháp điều trị này.

Giám đốc của Viện Dịch tệ và Dị ứng Quốc gia Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci nói có thể phải mất hơn một năm mới tạo ra được một loại vaccine đặc trị nCoV.

Đức Trí

Xem thêm: