Động thái này được đưa ra sau khi một hành khách mở cửa thoát hiểm giữa không trung, khiến những người trên máy bay bị sốc và hoảng loạn.

Hàng ghế gần cửa thoát hiểm trên máy bay (Ảnh: Frans Zwart / Flickr CC)

Hãng hàng không Asiana Airlines của Hàn Quốc đã ngừng bán một số hàng ghế thoát hiểm sau sự cố một hành khách mở cửa này giữa không trung khiến hành khách trên máy bay hoảng loạn.

Vụ việc xảy ra trên chiếc máy bay A321-200 chở gần 200 hành khách khi nó tiếp cận đường băng tại Sân bay Quốc tế Daegu, cách thủ đô Seoul khoảng 240km về phía đông nam. Máy bay đã hạ cánh an toàn nhưng một số hành khách đã phải nhập viện. Không có thương tích hoặc thiệt hại nghiêm trọng.

Hãng hàng không nói với hãng tin AFP vào Chủ nhật rằng hai ghế thoát hiểm – 31A và 26A – trên 14 máy bay phản lực A321-200 của hãng sẽ không còn được bán. “Để đảm bảo an toàn, biện pháp này sẽ được áp dụng ngay cả khi các chuyến bay đã kín chỗ,” cơ quan này cho biết thêm.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ làm thế nào động thái này có thể ngăn hành khách ngồi ở những nơi khác trên máy bay cố gắng mở cửa khẩn cấp.

Người đàn ông ở độ tuổi 30 đã bị chính quyền ở Daegu bắt giữ vì cáo buộc vi phạm luật an ninh hàng không. Anh ta phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm nếu bị kết tội.

Anh ta nói với cảnh sát Daegu rằng anh đã rất căng thẳng sau khi mất việc gần đây và anh mở cửa vì muốn xuống nhanh chóng sau khi cảm thấy ngột ngạt, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Bảy.

Đoạn video dường như do một người trên máy bay quay và đăng lên mạng xã hội cho thấy tóc hành khách bị gió thổi bay vào cabin khi cửa thoát hiểm mở ra.

Jin Seong-hyun, cựu quan chức an toàn cabin của Korean Air, cho biết theo những gì ông biết, trường hợp này là chưa từng có, mặc dù đã từng xảy ra trường hợp hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang ở trên mặt đất.

Một quan chức Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc cho biết có thể mở các lối thoát hiểm ở hoặc gần mặt đất vì áp suất bên trong và bên ngoài cabin là tương đương nhau.

Nhật Minh