Một bà mẹ đơn thân tại Milan, Ý bị hãng bán lẻ khổng lồ Thụy Điển Ikea sa thải do không đáp ứng được giờ làm việc. Liên đoàn lao động Ý đã đứng ra bảo vệ quyền lợi của bà mẹ này và tổ chức các cuộc biểu tình chống lại Ikea.

Embed from Getty Images

58% nhân viên của hãng bán lẻ Ikea tại Ý là phụ nữ

BBC cho hay mới đây cô Marica Ricutti, một phụ nữ đơn thân, đang phải chăm sóc hai con nhỏ, trong đó có một bé tàn tật đã bị hãng bán lẻ Ikea ở Corsico, Milan sa thải. Cô Ricutti nói rằng cô không thể bắt đầu làm việc từ lúc 7h sáng vì còn phải bận đưa hai con nhỏ tới trường.

Cô Ricutti làm ở cửa hàng Ikea ở Corsico, Milan được 17 năm và cũng từng kinh qua một số chức vụ cao cấp. Gần đây cô Ricutti đã bị sa thải vì các quản lý của Ikea chi nhánh Corsico cho rằng cô đã tự ý quyết định giờ làm việc của mình mà không thông báo với các quản lý.

Trong khi đó, cô Ricutti nói với tờ nhật báo La Repubblica rằng cô đã nhận được sử đảm bảo bằng miệng từ các quản lý về giờ làm việc của mình.

Họ đã nói với tôi rằng họ đã xem xét đến tình huống này. Tôi chưa bao giờ nghĩ tôi sẽ bị đối xử như thế này”, cô Ricutti than phiền.

Trước tình huống của cô Ricutti, công đoàn Filcams Cgil của những công nhân nghành bán lẻ Ý đã vào cuộc, tổ chức các hoạt động biểu tình để đòi quyền lợi cho bà mẹ đơn thân 39 tuổi.

Công đoàn Filcams Cgil đã tổ chức biểu tình bên ngoài cửa hàng Ikea ở Corsico, Milan vào hôm thứ Ba (28/11) và đang lên kế hoạch tiếp tục biểu tình vào dđthứ Ba (5/12) để yêu cầu Ikea phải cho phép cô Ricutti đi làm trở lại.

Phía Ikea nói rằng cô Ricutti đã đạt được sự đồng ý thay đổi giờ làm việc với các đồng nghiệp khác vào khoảng nửa ngày làm việc, nhưng không được phép thực hiện các thay đổi khác.

Một tuyên bố phát đi từ hãng Ikea cho hay “trong 8 tháng qua, cô Ricutti chỉ làm việc ít hơn 7 ngày/tháng”.

Tuyên bố nêu trên nói thêm rằng bà mẹ đơn thân đã tự quyết định thời gian biểu làm việc của mình mà không thông báo trước với các ông chủ. Hãng Ikea cho rằng hành vi của cô Ricutti là “không thể chấm nhận được và đã làm xói mòn kỷ luật tại nơi làm việc”.

Bất chấp những giải thích từ phía Ikea, công đoàn Filcams Cgil quyết tâm đứng về phía cô Ricutti. Tổng thư ký Susanna Camusso của công đoàn Filcams Cgil bày tỏ tình đoàn kết với cô Ricutti trên Twitter.

Bà Susanna Camusso tweet rằng: “Cô ấy đang yêu cầu một điều đơn giản: có thể làm việc và phù hợp với cuộc sống của cô và bọn trẻ. Cô đã làm việc cho [Ikea] 17 năm! Điều đó có thể được giải quyết!

Một lãnh đạo khác của công đoàn Filcams Cgil cho rằng những gì đã xảy ra với cô Ricutti sẽ “ảnh hưởng tới tất cả các bà mẹ đang làm việc”.

Với việc sa thải cô Ricutti, hãng Ikea cũng phải đón nhận những chỉ trích nặng nề từ mạng xã hội.

Ikea đang là hãng bán lẻ hàng đầu thế giới với 355 cửa hàng tại 29 quốc gia và 58% nhân viên của hãng này tại Ý là phụ nữ.

Hùng Cường

Xem thêm: