Hôm Chủ nhật (25/7), hai hãng bay Israel đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay thẳng thương mại từ thành phố Tel Aviv của Israel đến thành phố Marrakesh của Vương quốc Maroc sau khi hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao vào cuối năm ngoái.

Embed from Getty Images

Tháng 12 năm ngoái, Israel và Maroc đã đồng ý nâng cấp quan hệ ngoại giao và khởi động các chuyến bay thẳng giữa hai nước. Đây là một phần trong thỏa thuận giữa hai nước do Hoa Kỳ làm trung gian. Trong thỏa thuận này, Washington cũng công nhận chủ quyền của Maroc đối với vùng Tây Sahara.

Bộ trưởng Du lịch Israel  Yoel Razvozov nhận định: “Đường bay này sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác du lịch, thương mại và kinh tế giữa hai nước.”

Chuyến bay 61 của hãng hàng không Israir đã cất cánh lúc 8:15 sáng với thời gian bay khoảng 5 tiếng rưỡi, các tiếp viên mặc trang phục truyền thống của Maroc và phục vụ thức ăn Maroc.

Chuyến bay 553 của El Al Israel Airlines, hãng hàng không quốc gia Israel, đã cất cánh lúc 11:35 sáng.

Năm ngoái, hãng hàng không mang cờ của Israel, El AI đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. EI AI thông báo hãng này sẽ khai thác lên đến 5 chuyến bay mỗi tuần đến Maroc bằng máy bay Boeing 737.

Hãng hàng không Israir, đối thủ nhỏ hơn của EI AI, cho biết họ sẽ khai thác hai chuyến bay mỗi tuần trên đường bay đến thành phố Marrakesh của Maroc.

Hãng hàng không Arkia của Israel và Royal Air Maroc, hãng hàng không quốc gia Maroc, cũng dự kiến sẽ bắt đầu các chuyến bay trong tháng tới.

Maroc là quê hương của một trong những cộng đồng Do Thái lớn nhất và thịnh vượng nhất tại Bắc Phi và Trung Đông trong nhiều thế kỷ cho đến khi quốc gia Israel được thành lập vào năm 1948. Ước tính khoảng 1/4 triệu người Do Thái đã rời Maroc đến Israel từ năm 1948 đến năm 1964.

Ngày nay chỉ còn khoảng 3.000 người Do Thái ở Maroc, mặc dù hàng trăm nghìn người Israel tuyên bố tổ tiên là người Maroc.

Các quan chức Maroc mô tả thỏa thuận của họ với Israel, bao gồm việc mở các văn phòng liên lạc, như một sự khôi phục mối quan hệ cấp trung giữa hai nước vốn đã bị  Rabat (thủ đô của Maroc) lãnh đạm vào năm 2000 nhằm thể hiện sự đoàn kết với người Palestine.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Du lịch Maroc Nadia Fettah Alaoui cho biết, bà dự đoán sẽ có 200.000 du khách Israel đến Maroc trong năm đầu tiên sau khi các chuyến bay thẳng giữa hai nước được nối lại. Trước đại dịch, số lượng du khách nước ngoài hàng năm đến Maroc khoảng 13 triệu người.

Doanh thu du lịch của Maroc đã giảm 53,8% xuống còn 36,3 tỷ dirhams (3,8 tỷ đô la) vào năm 2020.

Gia Huy (Theo Newsmax)

Xem thêm: