Hôm 29/9, nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan là Vương Định Vũ (Wang Ting-yu) đã chia sẻ thông tin tình báo quân sự và ngoại giao liên quan đến Đài Loan. Ông cho biết vào tháng Một năm sau, tàu sân bay Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ hợp tác với các đồng minh khác như Mỹ, Nhật phát động các cuộc tập trận chung trên Biển Đông. Ông cho rằng có thể thấy trước sự thất vọng và tức giận của Bắc Kinh.

Tàu sân bay Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh chụp ngày 2/7/2020. (Nguồn: Kevin Shipp/Shutterstock).

Ngày 29/9, ông Vương Định Vũ đăng trên Facebook rằng cho đến nay tàu sân bay HMS Queen Elizabeth R08 của Hải quân Anh là tàu chiến lớn nhất của Hải quân Anh, có thể chở tới 40 máy bay và trong vòng 1 phút có thể đưa 4 máy bay chiến đấu từ khoang chứa máy bay lên sàn đáp bay, tổng số máy bay trên tàu sân bay lên tới 14 chiếc F-35B và 8 máy bay trực thăng, là lực lượng hàng không lớn nhất trên tàu sân bay Anh kể từ năm 1983.

Nhà lập pháp Đài Loan này cũng cho biết theo dự kiến thì tháng 1/2021, Queen Elizabeth ​​sẽ dẫn đầu nhóm hàng không mẫu hạm tấn công triển khai tuần tra ở Viễn Đông, điểm đến được cho là Biển Đông, và dự kiến ​​sẽ hợp tác với các đồng minh khác như Mỹ, Nhật để diễn tập quân sự ở Biển Đông.

Ông Vương Định Vũ thậm chí còn đặc biệt hưởng ứng: “Trong khi Cộng sản Trung Quốc đang hoành hành ở Biển Đông, bây giờ hạm đội quân đồng minh của thế giới tự do và dân chủ triển khai thế trận, có thể thấy trước sự thất vọng và tức giận của Cộng sản Trung Quốc!”

定宇分享台灣相關外交軍事消息…
「伊麗莎白女王號」是英國海軍迄今最大的軍艦,可以搭載多達40架飛機,並能在1分鐘之內將4架戰鬥機從機庫轉移到飛行甲板上。艦載機總數達14架F-35B與8架直升機,創下英國航空母艦自1983年以來最大規模航…

Người đăng: 王定宇 vào Thứ Hai, 28 tháng 9, 2020

Thực tế một số nguồn tin đã cho biết thông tin trên đã được tờ The Times của Anh chỉ ra vào ngày 15/7, dẫn nguồn tin của quốc phòng cho biết quân đội Anh đang có kế hoạch triển khai hàng không mẫu hạm mới Queen Elizabeth ở Viễn Đông để đối phó thực trạng đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Kinh. Vào đầu năm tới, nhóm tác chiến do Nữ hoàng Elizabeth thành lập sẽ bắt đầu chuyến hành trình đầu tiên đến vùng Viễn Đông và tiến hành các cuộc tập trận quân sự với các đồng minh như Mỹ và Nhật Bản.

Hứa Thiên Lạc

Xem thêm: