Một quan chức quốc phòng Mỹ hôm thứ Tư (3/4) đã nói rằng Washington hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cho một chuyến thăm khác của hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam trong năm nay và biến những lần cập cảng như vậy trở thành sự kiện thường xuyên của mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa hai cựu thù Chiến tranh Việt Nam.

Embed from Getty Images

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tại Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng hôm 5/3/2018. (Ảnh:  Getty Images/Getty Images)

Vào tháng Ba năm ngoái, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã cập cảng Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam năm 1975. Sự kiện này đánh dấu mối quan hệ chiến lược gia tăng giữa hai cựu thù chiến tranh vào thời điểm mà sức ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực đang tăng lên.

Trao đổi với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington D.C, ông Randall Schriver – trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cho hay: “Chúng tôi đã có chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam và chúng tôi rất hy vọng chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận với những đồng nghiệp tại Việt Nam cho chuyến thăm hàng không mẫu hạm lần hai trong năm nay.”

“Chúng tôi hiện giờ đang thảo luận về nó với Việt Nam. Hy vọng của chúng tôi là điều này có thể trở thành sự kiện thường xuyên của mối quan hệ hai nước. Đó sẽ là dấu hiệu của một mối quan hệ thành thục và chiến lược,” ông Randall Schriver nói thêm.

Ông Randall Schriver cũng nói rằng ông hy vọng Mỹ sẽ có thể điều một chiếc tàu bảo vệ bờ biển tới Việt Nam lần hai để giúp đỡ công tác an ninh hàng hải.

Theo Reuters, hôm thứ Hai (1/4), Mỹ đã chuyển cho Cảnh sát biển Việt Nam 6 tàu tuần tra biển trị giá 12 triệu USD. Đây là khoản viện trợ không hoàn lại của chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam.

Hàng thập kỷ sau cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam, mối quan hệ giữa hai cựu thù chiến tranh đang ngày càng được tăng cường gần gũi khi cùng chia sẻ những quan ngại về cách hành xử gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hàng không mẫu hạm Mỹ thường xuyên đi qua Biển Đông trong hoạt động mà họ gọi là “tự do hàng hải”. Trong khi, Trung Quốc hết sức lên án động thái này của Mỹ và yêu cầu Washington không được đi vào lãnh hải mà Bắc Kinh kiểm soát tại Biển Đông.

Việt Nam đã đang nổi lên là tiếng nói phản đối mạnh mẽ nhất yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc tại Biển Đông. Hà Nội cũng đang mua nhiều khí tài quân sự Mỹ, trong đó có tàu Bảo vệ Bờ biển lớp Hamilton có trang bị vũ khí hạng nặng.

Xuân Thành