Hàng loạt Thống đốc đã ra lệnh cho Vệ binh Quốc gia từ Washington DC trở về địa phương sau vụ việc hàng nghìn binh sĩ bị đuổi khỏi Điện Capitol đến hầm để xe. 

Khoảng 25.000 Vệ binh Quốc gia đã được cử đến Washington DC để bảo vệ Lễ nhậm chức sau khi vụ hỗn loạn hôm 6/1 tại Điện Capitol khiến các quan chức cho rằng biện pháp an ninh thông thường cho sự kiện là không đủ. 

Tuy nhiên, Capitol dường như đã không chuẩn bị tốt để tiếp đón trước số lượng lớn quân đội tràn vào thủ đô. Trước Lễ nhậm chức, truyền thông chiếu cảnh các binh sĩ ngủ la liệt trên sàn của khu phức hợp Điện Capitol. Sự việc lên cao trào khi các binh sĩ bị đẩy ra khỏi tòa nhà sau Lễ nhậm chức, gây ra phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp và thống đốc bang.

Sáng 22/1, Thống đốc Texas Greg Abbott viết trên Twitter rằng ông đã “chỉ thị cho Tướng Norris ra lệnh đưa Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas trở lại tiểu bang của chúng tôi.”

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cũng thông báo trên Twitter rằng ông đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida trở về từ D.C.

“Đêm qua, tôi đã ra lệnh cho Tướng phụ tá của chúng tôi đưa các binh sĩ Vệ binh Quốc gia Florida về nhà từ Vùng Thủ đô Quốc gia,” ông viết.

Ông DeSantis cho biết trên Fox & Friends rằng vào thời điểm hiện tại, đây chỉ còn là “một nhiệm vụ nửa vời” và rằng 600 Vệ binh Quốc gia Florida “là những người lính, không phải là người hầu của bà Nancy Pelosi.” 

“Và điều này xuất phát từ việc họ đang cố gắng điều tra lý lịch của những người lính canh của chúng tôi,” ông tiếp tục. “Tôi nghĩ điều này hoàn toàn không phù hợp. Tôi nghĩ rằng điều đó là rất thiếu tôn trọng đối với những người [lính] rõ ràng là yêu nước”. 

Thống đốc New Hampshire Chris Sununu cũng có hành động tương tự, nhấn mạnh rằng các binh sĩ đã được đối xử với các điều kiện “không đạt tiêu chuẩn”.

“Tôi đã ra lệnh đưa tất cả Vệ binh Quốc gia New Hampshire từ Washington DC trở về ngay lập tức,” ông Sununu viết trên Twitter. “Họ đã phục vụ thủ đô của quốc gia chúng ta trong lúc khó khăn một cách xuất sắc và cần được khen ngợi một cách ân cần, chứ không phải chịu những điều kiện dưới tiêu chuẩn như vậy.”

Thống đốc bang Alaska Mike Dunleavy cũng thực hiện động thái này: “Chúng tôi đang đưa các thành viên Vệ binh Quốc gia về nhà từ D.C. Họ đã phục vụ xuất sắc. Một số lính canh từ các bang khác đã bị đối xử không phù hợp.”

“Hôm nay đã đến lúc chào đón những người lính Vệ binh Quốc gia & phi công Tennessee của chúng ta trở về nhà sau nhiệm vụ ở DC. Tôi rất thất vọng về cách mà chuyện này đã kết thúc và thất vọng về cách đối xử nói chung đối với Vệ binh Quốc gia ở D.C,” Thống đốc Tennessee Bill Lee nói.

“Những người phụ nữ và đàn ông này đã hy sinh cuộc sống của họ vì sự tự do của chúng ta, và đổi lại, họ bị đưa ra một nhà để xe, điều này thật kinh khủng,” Thống đốc bang Arizona Doug Ducey viết và cho hay các Vệ binh Quốc gia của Arizona đang trở về nhà.

Theo The Hill, quân đội từ một số bang khác như Arkansas, Georgia, Mississippi và Nam Carolina cũng đang trên đường về nhà.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ sẽ điều phối việc quay trở lại địa phương của khoảng 15.000 quân trong khoảng thời gian 5-10 ngày. Khoảng 7.000 lính vệ binh quốc gia sẽ vẫn ở lại D.C. cho đến cuối tháng.

Trước đó, tờ Politico đã báo cáo đầu tiên về vụ việc. Bài báo cho hay hàng nghìn quân đã bất ngờ được lệnh rời khỏi Điện Capitol và nghỉ ngơi trong hầm đậu xe gần đó – một địa điểm không có kết nối internet, không có thiết bị sưởi khi nhiệt độ ban đêm chỉ khoảng 4 độ C. Ngoài ra, nó chỉ có 1 ổ cắm điện và một phòng tắm chung cho khoảng 5.000 người.

“Hôm qua [tức 20/1 – Lễ nhậm chức], hàng chục Thượng nghị sĩ và Dân biểu đã xuống nơi chúng tôi đứng gác để chụp ảnh, bắt tay và cảm ơn sự phục vụ của chúng tôi”, một Vệ binh nói với Politico. “Trong vòng 24 giờ sau đó, họ không còn cần dùng chúng tôi nữa và đẩy chúng tôi vào góc của một nhà để xe. Chúng tôi cảm thấy bị phản bội cùng cực.”

“Không có kết nối internet, chỉ có một ổ cắm điện và một phòng tắm với hai gian cho 5.000 quân,” người này cho biết thêm. 

Thông tin về việc các binh lính bị đối xử tệ bạc đã nhanh chóng lan truyền trên mạng, khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, bao gồm cả một số nghị sĩ. Các binh sĩ sau đó đã được trở lại nghỉ trong Điện Capitol sau khi các nghị sĩ can thiệp. 

Jack Posobiec, phóng viên của Breitbart News, cho biết trong một tweet rằng ông Trump đã biết tin và được cho là đã cho phép quân đội ở lại khách sạn của ông tại D.C nếu bất kỳ ai trong số họ cần.

Hình ảnh tại khách sạn của ông Trump tại D.C sau đó cho thấy:

Xuân Lan (tổng hợp)

Xem thêm: