Chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (17/7) đã ban hành chương trình thị thực bổ sung cho các lao động thời vụ, điều này mở đường cho hàng ngàn công nhân nước ngoài vào Mỹ trong thời gian tới.

Tuyên bố trên của Nhà Trắng cũng đồng thời với việc Tổng thống Trump thông báo tuần lễ “Made In America” (Sản xuất tại Mỹ) và cam kết sát cánh cùng công nhân Mỹ.

Những người ủng hộ các giới hạn nghiêm ngặt hơn về nhập cư đã chỉ trích thị thực bổ sung và nói rằng các công nhân Mỹ nên được thuê làm các công việc đó.

Chính sách “Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” là trọng tâm trong cam kết tranh cử của ông Trump

Bản thân ông Trump, vốn là một nhà đầu tư bất động sản New York, đã từng phải phụ thuộc nhiều vào các công nhân thời vụ làm việc ở các khách sạn và khu nghĩ dưỡng. Nhưng trong chiến dịch tranh cử của mình, tỉ phú bất động sản đã hứa khôi phục công việc cho người Mỹ. Hôm thứ Hai (17/7), Tổng thống Mỹ đã giới thiệu các sản phẩm “Made in America” tại Nhà Trắng và thực hiện biện pháp bảo vệ chính sách ‘Nước Mỹ Trên hết’.

Tổng thống đảng Cộng hòa cho hay: “Chúng ta sẽ sát cánh cùng các công ty của chúng ta và có lẽ quan trọng nhất là vì công nhân của chúng ta. Rõ ràng đã đến lúc cho chính sách mới, một chính sách được định nghĩa bởi hai quy tắc đơn giản: Chúng ta sẽ mua hãng Mỹ. Và chúng ta sẽ thuê người Mỹ”.

Tuy nhiên, các quan chức Liên bang cho biết không có đủ công nhân Mỹ có trình độ và sẵn sàng để tham gia một số loại hình công việc phi nông nghiệp tạm thời.

Chính vì vậy, Bộ An ninh Nội địa (DHS) trong một tuyên bố mới nhất đã nói rằng chính phủ sẽ cấp phép thêm 15.000 thị thực bổ sung cho các công nhân mùa vụ tạm thời, nhằm giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đối mặt với nguy cơ bị tổn hại không thể khắc phục được do thiếu lao động thời vụ.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa John Kelly nói: “Như là một minh chứng về cam kết của chính phủ đối với việc hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ, DHS đang cung cấp mức tăng một lần này cho mức giới hạn hàng năm được quy định bởi quốc hội”.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh thời vụ như khu nghĩ dưỡng, các công ty về chăm sóc cảnh quan và các nhà khai thác và chế biến thủy sản đã xin phép để được thuê lao động tạm thời hơn là sử dụng người nhập cư.

Quốc hội ban đầu đặt giới hạn cho 66.000 công nhân thời vụ cho năm tài khóa 2017 sẽ kết thúc vào ngày 30/9. Vào tháng 5 vừa qua, các nhà lập pháp đã trao cho ông Kelly quyền chấp thuận thêm 70.000 thị thực thời vụ và cho phép Bộ trưởng DHS bằng quyền hạn của mình tự chủ cấp thêm thị thực thời vụ trong hạn mức nêu trên.

Ông Roy Beck, Chủ tịch của NumbersUSA – một nhóm ủng hộ kiểm soát nhập cư, nói rằng quyết định này của Quốc hội “đe doạ đảo ngược xu hướng mà các báo cáo đang nổi lên khắp đất nước về việc các nhà tuyển dụng đang làm việc nhiều hơn và tăng tuyển dụng thành công nhiều người Mỹ hơn cho những công việc yêu cầu tay nghề thấp“.

Ông Beck cho rằng đó là “một ví dụ khác minh chứng cho thấy chính quyền và Quốc hội không giữ lời hứa của ông Trump về việc đặt người lao động Mỹ lên trên hết”.

Tuy nhiên, quyết định của Bộ DHS lại nhận được sự đồng tình của nhiều giới chủ. Một nhóm các công ty Mỹ thường sử dụng lao động có thị thực tạm thời, được gọi là ‘Liên minh nhân lực H-2B’ đã hoan nghênh “sự trợ giúp tối thiểu đã được chấp nhận”.

Nhóm này nói rằng: “Từ những người chăm sóc cảnh quan ở Colorado đến những người trông coi trang trại chăn nuôi ở Maine, tới các cơ sở chế biến hải sản dọc theo bờ biển, đến các hội hè trên toàn quốc, chúng tôi hy vọng rằng việc mở rộng thị thực sẽ giúp một số doanh nghiệp tránh được thiệt hại tài chính đáng kể và trong một số trường hợp cũng ngăn chặn việc phải đóng cửa sớm vào mùa cao điểm [do thiếu nhân công]”.

Yên Sơn

Xem thêm: