Các tín đồ Kitô đã tới tu viện Kyiv Pechersk Lavra từ sớm hôm 29/3, hạn chót theo lệnh trục xuất các tu sỹ ở đây do Bộ Văn hóa Ukraine ban bố. Các nghi lễ được cử hành như thường, với hàng ngàn tín đồ cùng phóng viên nhiều hãng tin cả trong ngoài nước có mặt. Giáo hội UOC tuyên bố họ không tuân theo lệnh trục xuất, vì nó không hợp pháp.

Khoảng 9h sáng (giờ Kyiv) đã có hàng trăm tín đồ Kitô cầu nguyện ở Kyiv Pechersk Lavra (Tu viện Các hang động), biểu đạt phản đối lệnh trục xuất của chính quyền. (Ảnh cắt từ video)

Trong bối cảnh chiến tranh, dường như các tín đồ Kitô đã không dùng hình thức biểu tình để biểu đạt ý phản đối, mà lựa chọn hình thức đi lễ nhà thờ. Hàng ngàn tín đồ liên tục xuất hiện vào 3 Lễ Chủ Nhật liên tiếp, và vào ngày Thứ Tư 29/3 này. Những đoạn video livestream cho thấy hàng trăm người quỳ ở sân trong trời tuyết bay lất phất từ 9h sáng.

(Ảnh chụp màn hình video)

Phóng viên các kênh truyền thông lần lượt đến phỏng vấn người dân và tu sỹ. Có thể thấy phóng viên ‘tranh luận’ cả với người được phỏng vấn, hầu hết về chủ đề lệnh trục xuất của nhà nước.

Tu viện Các hang động 1.000 năm lịch sử, biểu tượng của Chính thống Giáo Đông phương, ảnh 2021. (Nguồn Ruslan Lytvyn / Shutterstock)

Video các cảnh phỏng vấn của phóng viên một số kênh truyền thông khi hàng ngàn tín đồ có mặt tại Kyiv Pechersk Lavra (Tu viện Các hang động) hôm 29/3:

Báo chí và kênh mạng xã hội của chính quyền đã miêu tả ngày 29/3 là ngày cuối cùng mà Giáo hội Chính thống UOC còn được phép hoạt động ở tu viện cổ kính này. Thậm chí có chỗ quay cảnh tu viện trưởng rời đi bằng xe riêng kèm bình luận rằng đó là các tu sỹ rời đi rồi.

Cả tu viện trưởng Metropolitan Pavel và người phát ngôn Metropolitan Kliment đều nói rằng các tu sỹ sẽ không rời đi, vì lệnh trục xuất là không hợp pháp. Họ muốn đợi quyết định từ tòa án.

Theo video đăng ngày 29/3, luật sư của Giáo hội Chính thống UOC, Nikita Chekman, tuyên bố Bộ Văn hóa và Cục Lưu trữ Pechersk Lavra (tên một cơ quan của nhà nước được đặt ra để quản lý tu viện) đã làm không đúng thủ tục pháp luật khi đưa ra lệnh trục xuất tu sỹ.

Ông cho biết UOC đã đệ đơn lên tòa hôm 23/3 về vấn đề này. Thẩm phán đầu tiên liền tuyên bố nghỉ hưu, theo ông kể, và thẩm phán tiếp theo đã cáo ốm. Do đó hồ sơ vụ này bây giờ đã chuyển sang tay thẩm phán thứ ba rồi, nhưng ông này vẫn chưa mở các bước tố tụng cần thiết mãi đến tận bây giờ.

Tóm lại, sau khi Bộ Văn hóa phát lệnh hôm 10/3 với lý do UOC vi phạm hợp đồng và hợp đồng hết hạn thuê tu viện, thì UOC đã tìm cách liên lạc để đàm phán nhưng bị từ chối, cho nên đã đệ đơn kiện, đưa vấn đề tu viện trở thành vấn đề tranh chấp đất đai và tài sản. Vậy nên, UOC tuyên bố họ phải đợi kết quả phán xét của tòa án, chứ họ không có nghĩa vụ phải tuân thủ lệnh đơn phương của Bộ.

Luật sư của UOC, Nikita Chekman. (Ảnh cắt từ video)

Bộ Văn hóa và Cục Lưu trữ Pechersk Lavra tuyên bố họ vẫn tiếp tục theo lịch trình của mình. Bắt đầu từ 30/3 thì người của họ sẽ vào tiếp quản tu viện.

Trong bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh về dân chủ 29/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhấn mạnh tầm quan trọng về đấu tranh cho tự do dân chủ và hòa bình thế giới, mà ở đó Ukraine đang tiên phong trong việc chống lại thế lực Nga tà ác. Trong đó có đoạn ông Zelensky tuyên bố cần phải “Tiến tiếp một bước tăng cường độc lập tinh thần của quốc gia, bảo vệ xã hội khỏi các thao túng lạc hậu và ích kỷ bởi tôn giáo Moscow.”

Ông nhấn mạnh, “Ukraine là vùng lãnh thổ tự do nhất về tôn giáo ở Châu Âu.”

Nhật Tân