Ít nhất 5.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại Washington DC đến giữa tháng 3, một phát ngôn viên của cơ quan này xác nhận với The Epoch Times.

Embed from Getty Images

“Do chúng tôi tiếp tục thực hiện nghĩa vụ nhằm đáp ứng các yêu cầu cuối cùng sau lễ nhậm chức, Vệ binh Quốc gia đã được yêu cầu tiếp tục hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật liên bang, giảm từ 7.000 thành viên xuống còn 5.000 cho đến giữa tháng 3,” Thiếu tá Matt Murphy nói với The Epoch Times qua email.

“Chúng tôi vẫn đang hỗ trợ về an ninh, thông tin liên lạc, sơ tán y tế, hậu cần và an toàn cho các cơ quan tiểu bang, quận và liên bang,” ông nói thêm.

Hơn 26.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã đổ về thủ đô hỗ trợ bảo vệ an toàn cho Lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Dù vậy, các lực lượng bảo vệ không gặp sự cố an ninh nào và chỉ có ba người bị bắt ở Washington DC trong Ngày nhậm chức, cơ quan này cho biết.

Khoảng 10.600 binh sĩ vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ tính đến ngày thứ Năm (21/1). Các quan chức đang lên kế hoạch đưa phần còn lại của quân đội trở về quê hương của họ.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (21/1), Vệ binh Quốc gia cho biết sẽ có khoảng 7.000 binh sĩ sẽ tiếp tục ở lại Washington, D.C. để hỗ trợ cho đến cuối tháng 1.

Cùng ngày hôm đó, ông Christopher Rodriguez, người đứng đầu cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp và an ninh nội địa tại DC, xác nhận thành phố đã yêu cầu lực lượng Cảnh vệ tiếp tục hỗ trợ quản lý giao thông và kiểm soát đám đông cho đến hết ngày 30/1 “bởi vì chúng tôi dự đoán rằng sẽ có một Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia khác diễn ra trong phiên họp chung của Quốc hội. ”

Tuy nhiên, một số cơ quan đang yêu cầu Vệ binh Quốc gia tiếp tục hỗ trợ thêm một thời gian nữa. Tờ Military.com đưa tin hôm thứ Sáu (22/1), một quan chức Vệ binh quốc gia cho biết, 7.000 binh sĩ có thể tiếp tục nhiệm vụ ở Washington, D.C. đến ngày 12/3.

Tờ Fox News cũng đưa tin, khoảng 5.000 binh sĩ sẽ ở lại DC cho đến giữa tháng 3, bởi các quan chức lo ngại có thể xảy ra các cuộc biểu tình vào ngày 4/3. Trước đây, tổng thống tân cử thường làm lễ nhậm chức vào ngày 4/3.

Trong một diễn biến khác, một số thống đốc vào thứ Sáu (23/1) cho biết họ đang yêu cầu quân đội của họ trở lại tiểu bang.

“Tôi đã ra lệnh đưa tất cả Vệ binh Quốc gia New Hampshire từ Washington DC trở về ngay lập tức,” Thống đốc bang New Hampshire Chris Sununu, một đảng viên Đảng Cộng hòa viết trên Twitter. “Họ đã phục vụ thủ đô của quốc gia chúng ta trong lúc khó khăn một cách xuất sắc và cần được khen ngợi một cách ân cần, chứ không phải chịu những điều kiện dưới tiêu chuẩn như vậy.”

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cũng thông báo trên Twitter rằng ông đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida trở về từ D.C.

“Đêm qua, tôi đã ra lệnh cho Tướng phụ tá của chúng tôi đưa các binh sĩ Vệ binh Quốc gia Florida về nhà từ Vùng Thủ đô Quốc gia,” ông viết.

Ông DeSantis cho biết trên Fox & Friends rằng vào thời điểm hiện tại, đây chỉ còn là “một nhiệm vụ nửa vời” và rằng 600 Vệ binh Quốc gia Florida “là những người lính, không phải là người hầu của bà Nancy Pelosi.” 

Hồi đầu tuần, nhiều nhà lập pháp đã bày tỏ sự phẫn nộ khi những bức ảnh xuất hiện cho thấy hàng nghìn binh sĩ bất ngờ được lệnh rời khỏi Điện Capitol và nghỉ ngơi trong hầm đậu xe gần đó – một địa điểm không có kết nối internet, không có thiết bị sưởi khi nhiệt độ ban đêm chỉ khoảng 4 độ C. Ngoài ra, nó chỉ có 1 ổ cắm điện và một phòng tắm chung cho khoảng 5.000 người.

Jack Posobiec, phóng viên của Breitbart News, cho biết trong một tweet rằng ông Trump đã biết tin và được cho là đã cho phép quân đội ở lại khách sạn của ông tại D.C nếu bất kỳ ai trong số họ cần.

Hình ảnh tại khách sạn của ông Trump tại D.C sau đó cho thấy:

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: