Ngày 11/9, hàng nghìn người đã tập trung tại quận Maltepe của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối các hạn chế liên quan đến COVID-19, bao gồm cả các quy định tiêm chủng và việc phát hành hộ chiếu vắc-xin. Những người tham gia biểu tình cho rằng các hạn chế này vi phạm quyền của họ.

Embed from Getty Images

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Diken đưa tin, cuộc biểu tình đã được Văn phòng Thống đốc cho phép và bắt đầu lúc 2 giờ chiều theo giờ địa phương, với gần 3.000 người đã tham dự.

Những người biểu tình đã tổ chức cuộc phản kháng sau khi các biện pháp mới được chính phủ thông qua và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 13/9. Biện pháp này yêu cầu người dân phải chứng minh đã tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 âm tính khi sử dụng máy bay liên tỉnh, xe buýt và tàu hỏa, cũng như tham dự các sự kiện lớn như hòa nhạc hoặc biểu diễn sân khấu.

Theo các đoạn video và hình ảnh ghi lại từ cuộc biểu tình, một đám đông lớn đã lắng nghe các diễn giả phát biểu, và trên tay cầm các tấm biểu ngữ có nội dung: “Người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trở thành chuột bạch tiêm vắc-xin”, “Tự do không miễn phí. Chúng tôi sẵn sàng trả giá cho điều đó”, “Cơ thể của tôi, quyết định của tôi,” và “Bộ Y tế không phải là văn phòng tiếp thị vắc xin”.

(Ảnh chụp màn hình video)

Đại diện của 14 đảng phái chính trị cũng có mặt tại cuộc biểu tình, tờ Diken đưa tin. Những người tham gia cuộc biểu tình, nhân danh “Sự thức tỉnh vĩ đại”, đã hô vang các khẩu hiệu kêu gọi từ chức quy mô lớn và đả đảo những kẻ sát nhân.

Ông Erdem Boz, một nhà phát triển phần mềm 40 tuổi bày tỏ: “Đại dịch này đang diễn ra cùng với sự hạn chế ngày càng nhiều hơn nữa các quyền tự do của chúng tôi và hiện vẫn chưa có hồi kết. Khẩu trang, vắc xin, xét nghiệm PCR đều có thể bị ép buộc. Chúng tôi ở đây để nói lên sự bất bình của chúng tôi về vấn đề này.”

Ông Aynur Buyruk Bilen, một thành viên của Phong trào Kháng chiến Plandemic khẳng định: “Chúng tôi phản đối tất cả những biện pháp này.”

“Tôi cho rằng vắc-xin chưa hoàn thiện và nó chỉ là một loại chất lỏng thử nghiệm,” ông nói thêm.

Bắt đầu từ ngày 13/9, toàn bộ giáo viên và nhân viên công tác trong các trường nếu chưa được tiêm chủng bắt buộc phải làm xét nghiệm PCR 2 lần mỗi tuần. Họ cũng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn ở nơi công cộng.

Cùng ngày biểu tình, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca đăng tweet trên Twitter rằng, vắc xin là “giải pháp cuối cùng” và việc bắt buộc các quy định như vậy là “điều cần thiết”.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 23.000 ca nhiễm bệnh. Và theo dữ liệu do Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thu thập, hơn 51 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiêm những liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên trong khuôn khổ chương trình quốc gia của nước này. Đến nay, gần 40 triệu người được tiêm chủng đầy đủ theo chương trình bắt đầu vào tháng 1 này.

Minh Ngọc (Theo Reuter)

Xem thêm: