Hàng nghìn người dân Scotland hôm thứ Bảy (5/10) đã xuống đường phố thủ đô Edinburgh tuần hành ủng hộ Scotland độc lập, tách khỏi Vương Quốc Anh.

Embed from Getty Images

Hoạt động kêu gọi trưng cầu dân ý về độc lập đang trở nên ngày càng lớn tại Scotland, chỉ vài tuần trước khi Vương Quốc Anh có thể rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU). Đỉnh điểm là cuộc tuần hành ủng hộ độc lập tại Edinburgh hôm 5/10.

Một bầu không khí lễ hội bao trùm thủ đô Scotland khi hàng nghìn người vẫy cờ, phướn di chuyển từ Công viên Holyrood tới điểm tập kết tại buổi tập trung ủng hộ độc lập ở The Meadows.

Nhà lập pháp Joanna Cherry của Đảng Dân tộc Scotland (SNP) cũng trực tiếp tham gia buổi tuần hành hôm 5/10. Bà Cherry là một trong những nhà lập pháp tại Nghị viện Anh Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ luật thúc đẩy Thủ tướng Boris Johnson yêu cầu EU gia hạn Brexit để tránh việc Anh Quốc rời EU mà không có thỏa thuận.

Lãnh đạo SNP Nicola Sturgeon đã đăng tweet nói rằng bà sẽ ủng hộ cuộc tuần hành “bằng tinh thần”, nhưng không tham gia “trực tiếp”. “Không còn nghi ngờ gì nữa – độc lập đang đến,” bà Sturgeon tweet.

Nhà tổ chức buổi tuần hành “Tất cả dưới một Lá cờ” (AUOB) nói rằng có hơn 200.000 người tham gia sự kiện hôm 5/10.

Tuy nhiên, theo BBC, cả Cảnh sát Scotland và Hội đồng Thành phố Edinburgh đều không thể đưa ra thống kê độc lập về số người tham gia buổi tập trung ủng hộ độc lập lần này.

Trong một buổi tập trung tương tự vào năm ngoái, AUBO nói có 100.000 người tham gia, nhưng Hội đồng Thành phố Edinburgh sau đó đã ước tính chỉ có khoảng 20.000 người tuần hành.

Người biểu tình tuần hành qua các tuyến phố chính của thủ đô Edinburgh. Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy biển cờ Scotland màu xanh dương, sọc trắng chéo. Người biểu tình vừa vẫy cờ, vừa hô lớn: “Chúng ta muốn điều gì? Độc lập!

Harry Baird, 19 tuổi, tham gia cuộc tuần hành, nói với BBC rằng cậu muốn tham gia vào sự kiện mà cậu tin sẽ là buổi tập trung lớn nhất trong lịch sử Scotland.

Thành thực mà nói tôi nghĩ rằng tôi sẽ thấy nhiều hơn nữa. [Tôi muốn] độc lập của Scotland ngay lập tức và triệt để hơn,” Harry Baird nói.

Trong khi đó, Gemma MacFadyen, 34 tuổi, nói với BBC rằng cô đã ủng hộ Scotland độc lập từ khi còn là một đứa trẻ.

Thành thật mà nói, sau cuộc trưng cầu dân ý lần trước, tôi đã hơi nản chí và bị tước quyền và tôi sẽ không tham gia nữa. Nhưng hiện tại sau chuyến du lịch tới bờ tây của Scotland, tôi đã lấy lại được cảm hứng, do đó tôi đã có mặt tại đây hôm nay,” MacFadyen nói.

Đảng Dân tộc Scotland đang yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về việc độc lập khỏi Anh Quốc. Mặc dù năm 2014, Scotland đã bỏ phiếu chống lại độc lập, nhưng các nhóm ủng hộ độc lập nói thực tế khi người Scotland bỏ phiếu 62% ủng hộ ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit 2016 đã chỉ ra rằng người Scotland không còn muốn ở lại Anh Quốc khi nước này rời EU.

SNP lập luận rằng những người bỏ phiếu chống lại Scotland độc lập năm 2014 nghĩ rằng việc ở lại Anh Quốc sẽ bảo đảm vị trí của họ trong EU.

Xuân Thành

Xem thêm: