Hàng nghìn người ở Ý đã xuống đường vào ngày thứ Bảy (24/7) để phản đối các chính sách y tế cứng rắn hơn của chính phủ nhằm ngăn chặn sự gia tăng số ca bệnh COVID-19.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin ANSA, khoảng 3.000 người ở Rome đã tụ tập để phản đối cái được gọi là “thẻ xanh”. Chứng chỉ virus corona kỹ thuật số của EU còn được gọi là “thẻ xanh” ở Ý.

Ngoài Rome, còn có có các cuộc biểu tình khác ở Milan, Turin và Naples, theo tờ Corriere della Sera.

Chính phủ Ý gần đây đã thắt chặt các biện pháp để chống lại sự gia tăng số ca lây nhiễm, với các quy định cứng rắn hơn áp dụng kể cả cho các hoạt động trong nhà.

Cụ thể, từ ngày 6/8, mọi người sẽ cần bằng chứng đã tiêm phòng, kết quả xét nghiệm âm tính hoặc bằng chứng phục hồi từ COVID-19 để có thể ăn uống bên trong các nhà hàng hoặc vào viện bảo tàng, phòng tập thể dục và hồ bơi, cùng những nơi công cộng khác.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Mario Draghi cho biết yêu cầu này không phải là tùy tiện, và việc mở cửa trở lại đòi hỏi phải sử dụng biện pháp “thẻ xanh” này.

Cho đến nay, hơn 54,9% dân số trên 12 tuổi tại Ý đã được tiêm chủng đầy đủ.

Công dân EU có thể chứng minh rằng họ đã được tiêm chủng đầy đủ (2 mũi tiêm) với chứng chỉ virus corona của Châu Âu.

Tuy nhiên, ở Ý, Bộ Y tế cho biết giấy chứng nhận sẽ có hiệu lực sau 14 ngày kể từ khi người sở hữu nhận được liều tiêm đầu tiên.

Ở Ý, mọi người có thể ăn trong nhà khi họ đã tiêm một liều thuốc. Tuy nhiên, giấy chứng nhận sẽ mất hiệu lực nếu người đó không tiêm liều thứ hai của vắc-xin.

Trước đó khoảng 1 tuần ở châu Âu, hơn một trăm nghìn người đã tuần hành trên khắp nước Pháp vào thứ Bảy (17/7) để phản đối kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron buộc nhân viên y tế tiêm chủng và yêu cầu giấy chứng nhận đã tiêm COVID-19 để vào những nơi như nhà hàng và rạp chiếu phim.

Những người biểu tình nói rằng điều đó vi phạm quyền tự do lựa chọn của những người không muốn tiêm chủng.

Bộ Nội vụ cho biết 137 cuộc tuần hành đã diễn ra trên khắp đất nước, quy tụ gần 114.000 người, trong đó có khoảng 18.000 người ở Paris, Reuters đưa tin.

Một người biểu tình ở Paris tự nhận mình là Chrystelle cho biết: “Mọi người đều có quyền đối với cơ thể của mình. Không đời nào tổng thống của nước Cộng hòa có quyền quyết định về sức khỏe của cá nhân tôi”.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: