Hôm 21/1, nhiều hãng tin đã xác nhận rằng hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia được cử đến để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden đã bị đuổi khỏi Điện Capitol và các tòa nhà liên bang khác ngay ngày hôm sau. Họ buộc phải ngủ trong một hầm đậu xe gần đó trong thời tiết lạnh giá và thiếu thốn những điều kiện vệ sinh cơ bản.  

Theo Politico, hàng nghìn binh sĩ đã bị “buộc phải rời khỏi khu vực Tòa nhà Quốc hội” hôm thứ Năm, nơi họ đã canh gác trong nhiều tuần. Hàng nghìn người đã được đưa vào khu nhà để xe của Trung tâm Tư pháp Thurgood Marshall gần đó để nghỉ đêm.

“Hôm qua [tức 20/1 – Lễ nhậm chức], hàng chục Thượng nghị sĩ và Dân biểu đã xuống nơi chúng tôi đứng gác để chụp ảnh, bắt tay và cảm ơn sự phục vụ của chúng tôi”, một Vệ binh nói với Politico. “Trong vòng 24 giờ sau đó, họ không còn cần dùng chúng tôi nữa và đẩy chúng tôi vào góc của một nhà để xe. Chúng tôi cảm thấy bị phản bội cùng cực.”

“Không có kết nối internet, chỉ có một ổ cắm điện và một phòng tắm với hai gian cho 5.000 quân,” người này cho biết thêm. Nhiệt độ ban đêm ở Washington chỉ vào khoảng 4 độ C.

Trả lời trên New York Times, hai binh sĩ giấu tên cho biết họ không được giải thích lý do tại sao họ lại phải di dời vào đầu giờ chiều thứ Năm, và nói rằng họ không có điện, máy sưởi và phòng vệ sinh đầy đủ. Một người lính Cảnh vệ ước tính rằng có 1.000 người trong số họ phải sử dụng chung một nhà vệ sinh di động duy nhất bên ngoài nhà để xe.

Các binh sĩ cũng phàn nàn rằng họ không thể sạc được radio hay điện thoại – phương thức liên lạc chính của những người lính. “Rất nhiều người đã vô cùng tức giận,” họ cho biết. 

Người này nói thêm, “Điều này thật tệ hại vì nó cho chúng tôi thấy các chính trị gia thực sự nhìn nhận thế nào về Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Chúng tôi phải rời gia đình trong 2 tuần qua để đến đây… dĩ nhiên đó là sự kiện quan trọng, là một sự kiện lịch sử, nhưng ngay ngày hôm sau, họ đã đá chúng tôi ra lề đường, đúng theo nghĩa đen. Coi nào, vậy có được không?” 

Theo nhiều bình luận trên mạng xã hội, sự việc này là lần thứ hai trong thời gian ngắn vừa qua lực lượng Vệ binh Quốc gia bị sỉ nhục dưới thời Chính quyền Biden.

Trước đó, đã có những cáo buộc không căn cứ về việc có Vệ binh Quốc gia, một lực lượng được coi là phi đảng phái và chỉ bảo vệ Hiến pháp và tổ quốc, sẽ có thể tạo phản và tấn công ông Joe Biden trong Lễ nhậm chức, khiến toàn bộ 25.000 quân đã bị FBI kiểm tra, xét lý lịch.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller sau đó đã khẳng định rằng không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có tấn công nội gián.

Sau khi tờ Politico báo cáo về sự việc, cư dân mạng đã hết sức phẫn nộ về cách những người lính bị đối xử. Nhiều nhà lập pháp cũng lên tiếng.

Hạ nghị sĩ Peter Meijer (bang Michigan) nói rằng đây là một “cách đối xử đáng xấu hổ” đối với quân đội, và kêu gọi những người có trách nhiệm phải “giải trình.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã tweet: “Nếu điều này là đúng, thì thật là thái quá. Tôi sẽ đi đến cùng vấn đề này”. 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton lưu ý rằng khu phức hợp Capitol vẫn đóng cửa với công chúng, “vì vậy có rất nhiều không gian cho quân đội nghỉ ngơi trong đó.”

Hạ nghị sĩ Madison Cawthorn đã mua đồ ăn mang đến hỗ trợ cho các binh sĩ, cũng như đề nghị rằng họ có thể nghỉ ở văn phòng của ông.

Trên Twitter, ông Cawthorn viết: “Tôi vừa đến thăm những binh sĩ đã bị các nhà lãnh đạo của chúng tôi bỏ rơi & sỉ nhục. Tôi mang pizza đến cho họ và nói với họ rằng họ có thể ngủ trong văn phòng của tôi. Không một người lính nào sẽ còn phải ngủ trên sàn nhà để xe ở Điện Capitol trong khi tôi còn làm việc ở Quốc hội. Quân đội của chúng ta xứng đáng được đối xử tốt hơn.”

Đến khoảng 10 giờ tối, Thượng nghị sĩ Martin Heinrich thông báo rằng tình hình “đã được giải quyết” và các Vệ binh sẽ có thể trở lại Tòa nhà Capitol sau đó trong đêm.

“Tôi vừa thực hiện một số cuộc gọi và được thông báo là Cảnh sát Capitol đã xin lỗi các Vệ binh và họ sẽ được phép trở lại khu phức hợp tối nay,” Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth nói thêm. “Tôi sẽ tiếp tục kiểm tra để đảm bảo rằng sự việc đúng như vậy”.

Một nguồn tin của Lực lượng Cảnh vệ đã xác nhận vào tối muộn thứ Năm rằng tất cả binh sĩ trong các nhà để xe đã được lệnh quay trở lại bên trong Điện Capitol.

Khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia trên toàn quốc đã được điều đến Điện Capitol để bảo vệ Lễ nhậm chức hôm 20/1. Hiện đa số vẫn được lệnh tiếp tục ở lại thực hiện nhiệm vụ.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: