Hôm 13/4 vừa qua, Giám đốc Điều hành Pfizer, ông Albert Bourla, cho biết có thể đến cuối năm nay hãng dược phẩm này sẽ cho ra mắt loại vắc-xin có khả năng chống lại nhiều chủng biến thể của virus corona gây bệnh COVID-19.

biến thể
(Ảnh minh họa: Marc Bruxelle/Shutterstock)

Cụ thể, trong một cuộc họp báo do Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế (IFPMA) chủ trì, ông Bourla tuyên bố rằng mùa thu năm nay Pfizer có thể ra mắt một loại vắc-xin ngừa COVID-19 không những có khả năng ngăn chặn biến thể Omicron mà còn nhiều biến thể khác đang lưu hành.

Bên cạnh đó, ông cũng cho hay rằng Pfizer đang nghiên cứu sản xuất một loại vắc-xin có hiệu quả bảo vệ trong vòng một năm, nghĩa là có thể tiêm định kỳ hằng năm giống như tiêm phòng cúm.

Cũng như vắc-xin của các hãng khác, hiệu quả của vắc-xin của Pfizer/BioNTech đối với biến thể Omicron giảm dần theo thời gian, dù vẫn ngăn chặn được nguy cơ chuyển biến nặng, nhập viện và tử vong.

Tại cuộc họp báo, người đứng đầu IFPMA Thomas Cueni cho rằng virus corona gây bệnh COVID-19 sẽ không biến mất hoàn toàn và thế giới phải học cách sống chung với nó. IFPMA kêu gọi tạm thời gỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin ngừa COVID-19 trong giai đoạn đại dịch với mục đích tăng sản lượng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu hiện có 153 loại vắc-xin ngừa COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và 196 loại vắc-xin trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Dẫu vậy, tính đến nay, WHO mới chỉ cấp phép sử dụng 8 loại vắc-xin và các phiên bản cập nhật vắc-xin của các hãng Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna, Sinovac, Sinopharm, Bharat Biotech và Novavax.

Phan Anh

[VIDEO] Lực lượng phòng dịch Trung Quốc ập vào nhà dân bắt người đưa đi trại cách ly