Ngày 22/2, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Huấn luyện Đặc biệt tiết lộ, các giảng viên quân sự người Đức đang huấn luyện khoảng 1.000 binh sĩ Ukraine cách sử dụng các xe tăng phương Tây và các loại vũ khí khác sẽ sớm được tăng cường bởi vài trăm chuyên gia đến từ các quốc gia khác.

(Ảnh minh họa: M-SUR/ShutterStock)

Phát biểu với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của mình ở thị trấn Strausberg gần Berlin, Trung tướng Andreas Marlow cho biết: “Chúng tôi đang nói về khoảng 30 – 50 binh sĩ từ Na Uy và vài trăm người từ Hà Lan.” Đồng thời ông cho biết, ông đang kêu gọi các quốc gia khác đóng góp nhiều hơn nữa.

Ông tiếp tục: “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có thể phục thêm nhiều đối tác hỗ trợ cho chúng tôi.” Ông cho hay, những huấn luyện viên quân sự bổ sung đầu tiên dự kiến sẽ đến trước cuối tháng 3.

Bộ Tư lệnh Huấn luyện Đặc biệt (STC) của Tướng Marlow là một phần trong phái bộ hỗ trợ quân sự của Liên minh châu Âu dành cho Ukraine được thành lập vào tháng 11 năm ngoái để huấn luyện lên tới 30.000 binh sĩ Ukraine về các kỹ năng khác nhau nhằm giúp Kyiv chống lại cuộc xâm lược đã kéo dài hơn một năm của Moscow.

Các khóa huấn luyện được tổ chức tại nhiều quốc gia châu Âu bao gồm từ huấn luyện kỹ năng cơ bản cho đến việc vận hành các xe tăng chiến đấu hiện đại như xe tăng Leopard 2 của Đức, các hệ thống phòng không, bệ phóng rocket và bích kích pháo.

Tướng Marlow cho biết, cho đến nay, khoảng 1.500 binh sĩ chủ yếu là người Đức đã tham gia huấn luyện các binh sĩ Ukraine tại Đức, với mục tiêu huấn luyện hoàn tất ít nhất 9.000 người Ukraine trước cuối năm 2023.

Ba Lan là một trung tâm huấn luyện lớn khác dành cho binh sĩ Ukraine trong khi Tây Ban Nha, Pháp. Cộng hòa Séc, Slovakia, Romania và Ý cũng đang tổ chức các khóa huấn luyện. Ngoài các quốc gia EU, quân đội Mỹ và Anh cũng đang huấn luyện các binh sĩ Ukraine ở châu Âu.

Mặc dù trong vài tháng qua, các quốc gia phương Tây tập trung thảo luận công khai về việc liệu có nên cung cấp xe tăng cho Ukraine hay không, nhưng các huấn luyện quân sự ở Đức lại nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc kết hợp hoạt động của tất cả các loại vũ khí.

Cuộc chiến như vậy, được quân đội mô tả là các hoạt động vũ trang kết hợp, được coi là sức mạnh của lực lượng NATO, trái ngược với quân đội Nga mà các chuyên gia cho rằng đặt cược vào sức mạnh của số lượng quân và vũ khí áp đảo.

Tướng Marlow nêu rõ: “Chúng tôi coi xe tăng và xe chiến đấu bộ binh là cặp đôi không thể tách rời cùng tham gia chiến đấu, với sự hỗ trợ của các lực lượng khác như pháo binh, công binh và hệ thống phòng không.”

Ông tiếp tục: “Chỉ có sự kết hợp này mới tạo ra sức mạnh tổng hợp mang lại lợi thế cho chúng ta so với những người đang sử dụng quân đội của họ mà không có sự phối hợp như vậy.” Ông dẫn chứng, một xe tăng hoạt động đơn độc rất dễ bị bộ binh tiếp cận từ một góc chết và tấn công bằng vũ khí chống tăng. 

Tướng Marlow cho biết, ông rất ấn tượng trước sự nhanh trí, kỹ năng và quyết tâm của các binh sĩ Ukraine. 

Ông kết luận: “Mọi người sẽ hiểu điều đó khi họ nhìn thấy những người trẻ tuổi này đang huấn luyện trên một chiếc xe tăng, trên một xe chiến đấu bộ binh sẽ trực tiếp tham gia chiến đấu, không giống như pháo binh bắn từ xa.”

Nhật Minh (Theo Reuters)