Khi FBI tiếp tục bắt giữ hàng chục người được cho là có liên quan đến vụ hỗn loạn ở Tòa nhà Quốc hội vào đầu tháng này, thì 4 năm trước đây, vào Lễ nhậm chức của TT Trump, hàng chục cuộc bạo loạn, đốt phá đã diễn ra trên khắp Washington và nhiều thành phố của nước Mỹ. Mọi cáo buộc về các vụ việc đều được hủy bỏ.

Embed from Getty Images

Thời điểm đó, các cuộc bạo loạn được thống trị bởi những người ủng hộ các nhóm vô chính phủ như Antifa và các tổ chức cánh tả bao gồm Black Lives Matter.

Đoạn video được quay vào buổi sáng ngày nhậm chức của TT Trump cho thấy đám đông mặc đồ đen chiếm đóng đường phố, đập vỡ cửa kính của hàng loạt cửa hàng, tấn công cảnh sát, lật úp thùng rác và gây ra tình trạng hỗn loạn để phản đối ông Trump làm Tổng thống.

Các báo cáo vào thời điểm đó ghi nhận rằng hơn 214 người đã bị truy tố về tội bạo loạn.

“Vào sáng ngày 20/1, các cuộc biểu tình phản đối lễ nhậm chức của ông Donald Trump tại D.C đã biến thành bạo lực khi những người biểu tình ‘chống phát xít’ (Antifa) mặc áo đen đập phá mặt tiền cửa hàng và trạm dừng xe buýt, đập cửa kính xe limousine, và cuối cùng ném đá vào cảnh sát”, CNN đưa tin ngày 22/2/2017.

CNN tiếp tục báo cáo rằng cảnh sát D.C buộc phải đáp trả những kẻ bạo loạn bằng lựu đạn gây choáng và các thiết bị kiểm soát đám đông khác. Có sáu cảnh sát bị thương; 230 người đã bị bắt vào Ngày nhậm chức.

CNN lưu ý rằng bạo loạn sẽ chịu hình phạt tối đa là 10 năm tù và số tiền phạt tối đa là 25.000 USD.

“Bản cáo trạng buộc tội các bị cáo sử dụng một chiến thuật gọi là‘ Black Bloc’, tức che giấu danh tính của họ bằng quần áo tối màu hoặc màu đen và các phụ kiện như khăn quàng cổ, kính râm, mũ bảo hiểm và khẩu trang,” hãng tin nói thêm.

Một số kẻ bạo loạn đã hành hung một tài xế xe limo và phá hủy một chiếc xe của chính phủ.

CNN tiếp tục báo cáo rằng “vài trăm người biểu tình đã hung hăng đối đầu với các sĩ quan, trong khi đó có hàng nghìn người biểu tình bất bạo động”.

Nhưng cuối cùng, không một kẻ bạo loạn nào bị bắt trong lễ nhậm chức của TT Trump thực sự bị xét xử hoặc kết tội, theo hãng tin AP. Mọi cáo buộc đối với 214 người bị bắt vào ngày hôm đó đã được bãi bỏ. 

AP báo cáo rằng hai phiên tòa xét xử các nhóm bạo loạn đã không thành công bởi các công tố viên “bị cản trở bởi thực tế là hầu hết những người biểu tình đều mặc quần áo đen giống nhau và che mặt”.

Sau đó, Bộ Tư pháp đã quyết định giảm tội danh đối với các bị cáo.

Lê Vy (theo Busines and Politics Review)

Xem thêm: