Theo CNN, hôm 3/8, chiếc phi cơ của hãng hàng không Emirates đã hạ cánh Sân bay Quốc tế Dubai trong tình trạng bốc cháy dữ dội. 300 hành khách và phi hành đoàn đã kịp thời thoát khỏi máy bay, nhưng có một nhân viên cứu hỏa thiệt mạng.

Hình ảnh được truyền thông xã hội cho thấy khói đen phát ra từ máy bay, và người ta không nhìn thấy càng máy bay được thả xuống để tiếp đất.

Chủ tịch hãng Emirates cho hay 13 hành khách bị thương nhẹ sau khi máy bay trượt dưới đất khi hạ cánh. Một nhân viên cứu hỏa tên Jassim Essa Al-Baloushi được cho là đã tử nạn khi cố gánh cứu người trên khoang.

Các chuyến bay đến và đi từ sân bay này cũng bị tạm hoãn.

Chiếc Boeing 777 bay từ Kerala, Nam Ấn Độ tới Dubai.

cuu hoa
Jassim Essa Al-Baloushi, nhân viên cứu hỏa

Hãng Emirates nói có 282 hành khách và 18 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay, với 20 quốc tịch khác nhau, trong đó đa số mang quốc tịch Ấn Độ, 24 người quốc tịch Anh và 11 người từ khối các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Các máy bay như chiếc Boeing 777-300 này được thiết kế để hành khách có thể thoát nạn trong 90 giây, và toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đã rất may mắn mới có thể sơ tán kịp thời, hãng sản xuất Boeing nói.

Khói lửa mịt mù bốc lên từ đám cháy, và toàn bộ phần nóc của máy bay đã bị cháy sạch cho thấy mức độ nguy hiểm của sự cố này như thế nào.

Một hành khách tên Sarah-Louise Sherwood kể lại với BBC về trải nghiệm kinh hoàng này: “Tấm trượt được trải ra nhưng bị thổi khắp nơi. Mọi người chạy thoát được – theo như tôi chứng kiến – trước khi có tiếng nổ lớn, lửa cháy khắp nơi. Chúng tôi hạ cánh và dừng ngay gần nơi xảy ra sự việc và mọi người trên máy bay nói ‘ôi trời ôi’ và ‘hãy đưa chúng tôi ra khỏi máy bay”.

Nguyên nhân vụ đâm máy bay chưa được làm rõ, nhưng hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy có thể máy bay đã tiếp đất bằng phần bụng, thường xảy ra khi bộ phận càng và bánh máy bay bị trục trặc, và phải tiếp đất trực tiếp.

Emirates là hãng hàng không lớn nhất của Trung Đông, và có hồ sơ an toàn thuộc hàng xuất sắc.

Hãng xếp thứ bảy trong khảo sát về các hãng hàng không an toàn nhất thế giới theo trang AirlineRatings.com, trang đánh giá an toàn hàng không độc lập.

Chuyến bay EK521, bay trực tiếp từ Thiruvananthapuram tới Dubai, là tuyến bay đông khách với hàng trăm ngàn người Kerala tới làm việc ở các quốc gia vùng Vịnh.

Trọng Đức

Leave a Reply