Hàng trăm người tị nạn tiến tới biên giới Mexico giáp với thành phố San Diego vào hôm Chủ Nhật (29/4) để tìm cách vượt biên sang Mỹ. Tổng thống Trump cùng các thành viên Nội các đã và đang theo dõi sát sao tình huống này và gọi đó là mối đe dọa tới an ninh Mỹ.

Embed from Getty Images

Nhiều người tị nạn hôm 29/4 tìm cách trèo qua hàng rào biên giới giữa Tijuana (Mexico) giáp với San Diego (Mỹ).

Ủy viên Kevin McAleenan nói với Fox News hôm Chủ Nhật (29/4) rằng: “Vào thời điểm này, khả năng đáp ứng của nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) tại cửa khẩu San Ysidro đã đạt tới ngưỡng tối đa trong việc xét duyệt thêm các cá nhân đang di trú tới đây mà không có giấy tờ phù hợp”.

Ông McAleenan cho biết những người di cư “có thể cần phải đợi tại Mexico vì các nhân viên CBP hiện tại đang phải làm việc để xử lý cho những người đang ở cửa khẩu từ trước”.

Các quan chức nhập cư của Mỹ cảnh báo rằng cửa khẩu San Ysidro có thể không xử lý được nhiều đơn xin tị nạn nếu họ phải đối mặt với quá nhiều người cùng lúc. Theo CBP, cửa khẩu này có thể chứa tạm được 300 người.

AP cho biết khoảng 200 người, trong đó bao gồm phụ nữ và trẻ em, đã tự tới thanh tra biên giới sau khi tới Tijuana (thành phố biên giới của Mexico giáp với Mỹ) tuần trước. Họ than phiền rằng họ đang có nỗi sợ hãi hiện hữu về việc sẽ bị bức hại nếu phải trở lại quê nhà. Những người này tập hợp dọc theo khu vực biên giới Mexico-Mỹ để tổ chức buổi tập trung kéo dài hàng giờ trước khi tìm cách vượt biên, có một số người trèo qua hàng rào.

Anh Osman Salvador Ulla Castro, từ Honduras, nói với Fox News rằng: “Thứ duy nhất tôi muốn nói với ông Trump là ông cần ý thức được và nhìn vào tất cả những người này, nhìn vào cách mà họ gặp đau thương. Bởi vì những người này, đến từ nhiều nước, họ không làm điều đó cho vui. Họ đối mặt với nguy hiểm và ngược đãi và họ đang tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ hôm thứ Bảy (28/4) nói rằng nhiều nhóm gia đình từ đoàn người di dân trước đó đã cố gắng vào nước Mỹ bất hợp pháp bằng cách trèo qua các phần “hàng rào biên giới đã bị hư nát” gần San Ysidro.

Trưởng đại diện CBP tại San Diego Rodney Scott cho hay: “Trong nhiều trường hợp, có những trẻ em chỉ mới khoảng 4 tuổi, có cả phụ nữ đang mang thai, đã bị ngăn chặn không được vào Mỹ bất hợp pháp trong đêm tối tại vách núi hiểm trở nơi khét tiếng với vấn nạn buôn người và ma túy. Bản thân tôi là một người cha, tôi thấy thật vô tâm khi ai đó để những đứa trẻ nhỏ như vậy rơi vào những điều kiện nguy hiểm như thế này”.

Fox News cho biết chính phủ Trump đã theo dõi sát đoàn người di dân từ khi họ bắt đầu khởi hành từ ngày 25/3 tại biên giới Guatemala. Nhà Trắng gọi đây là mối đe dọa tới an ninh nước Mỹ và hứa hẹn thực hiện phản ứng nhanh chóng.

Chính quyền Mỹ cũng đã tuyên bố đoàn người di dân đại diện cho một nỗ lực cố ý để áp đảo hệ thống pháp lý và tòa án của Mỹ.

Vào tuần trước Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã nói rằng các yêu cầu xin tị nạn sẽ được giải quyết “hiệu quả và khẩn trương”, nhưng bà Nielsen cũng lưu ý rằng những người xin tị nạn này nên tìm cho họ đất nước an toàn đầu tiên mà họ đặt chân tới, trong đó có Mexico.

Được biết, những người tìm kiếm tị nạn thường được tách ra khỏi con cái của họ và được lưu giữ tới ba ngày tại biên giới trước khi được chuyển sang Lực lượng thực thi Nhập cư và Hải quan Mỹ. Nếu họ vượt qua buổi kiểm tra ban đầu của một viên chức tị nạn, họ có thể bị giam giữ trong vài tháng cho đến phiên tòa của họ hoặc được thả ra và đeo thêm thiết bị theo dõi vào cổ chân.

Theo số liệu từ CBP, từ tháng 10 tới tháng 12 năm ngoái, gần 80% người tị nạn đã qua được vòng kiểm tra ban đầu, nhưng số ít người trong đó cuối cùng sẽ xin tị nạn thành công.

Bà Nielsen cho biết bất kỳ người xin tị nạn nào khai báo sai thông tin cho giới chức Mỹ đều có thể bị truy tố và những người trợ giúp hay đào tạo cho người nhập cư nói sai thông tin cũng sẽ bị trừng phạt.

Theo Fox News, những luật sư về di dân đang đến làm việc tại Tijuana đã phủ nhận việc huấn luyện cho đoàn người di dân, nhưng cũng thừa nhận rằng họ đang cung cấp dịch vụ tư vấn 1-1 cho những người có nhu cầu tiếp cận việc xin tị nạn theo thành tựu và cách thức tị nạn lao động tại Mỹ.

Ông Heather Crone thuộc nhóm vận động chính trị Mỹ, hôm Chủ Nhật (29/4) đã nói với Fox News rằng ông đã tìm được 80 người ở Mỹ đồng ý tài trợ cho các thành viên đoàn người di dân nếu họ được thả ra trong khi đơn xin tị nạn của họ đang treo chờ xử lý.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã gọi đoàn người di dân là “nỗ lực cố ý để làm suy yếu luật pháp của chúng tôi và áp đảo hệ thống của chúng tôi“. Ông Sessions cam kết sẽ điều động thêm thẩm phán về di trú đến biên giới phía nam để giải quyết các trường hợp nếu thấy cần thiết.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: