Hôm thứ Năm (20/7), nhiều tuyến phố trên khắp Venezuela đã bị chặn và bỏ vắng để hưởng ứng lời kêu gọi đình công 24 giờ của phe đối lập chống Tổng thống Nicolas Maduro.

Reuters cho biết từ khu vực núi Andes tới sông Amazon, hàng triệu người đã tham gia lời kêu gọi đình công 24 giờ. Họ ở lại trong nhà, đóng cửa hàng kinh doanh hoặc phong tỏa các tuyến đường trong một chiến dịch phản kháng dân sự mà phe đối lập hy vọng sẽ có thể chấm dứt gần hai thập kỷ cầm quyền của những người thuộc đảng Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN).

Người dân Venezuela hưởng ứng cuộc đình công 24 giờ hôm thứ Năm (20/7) để phản đối chính quyền Maduro

Tất cả chúng ta đều phải làm hết mình để thoát khỏi sự chuyên chế này”, Miguel Lopez, 17 tuổi nói như vậy trong khi cầm một lá chắn tự chế có viết chữ “Nói KHÔNG với Độc tài!” đứng tại một rào chắn trên một tuyến phố ở Thủ đô Caracas, nơi không có phương tiện giao thông qua lại.

Nhiều nhóm vận tải tư nhân đã ủng hộ cuộc đình công, trong khi học sinh, sinh viên và các nhà hoạt động đã mang rác và đồ đạc xuống đường phố để dựng lên các rào cản tạm thời.

Tuy nhiên, một số nơi như khu phố nghèo Catia (vốn có truyền thống ủng hộ đảng XHCN) và khu giáo sứ 23 de Enero nằm ở khu đô thị Libertador Bolivarian phía tây của thủ đô Caracas, các tuyến phố và cửa hàng vẫn khá ồn ào, trong khi xe taxi hoạt động thay xe buýt.

Ông Victor Sanabria, 49 tuổi, một chủ cửa hàng quần áo ở thị trấn miền nam của San Felix, nói rằng: “Tôi phải làm việc để tồn tại, nhưng nếu có thể tôi sẽ đình công. Chúng tôi mệt mỏi với chính quyền này rồi”.

Chính phủ thì cho hay 2,8 triệu công nhân viên chức Venezuela cho biết các doanh nghiệp và các bộ ngành của nhà nước vẫn mở cửa vào ngày Thứ Năm (20/7).

Một kỹ sư 51 tuổi đang làm việc tại nhà máy thép nhà nước Sidor ở bang Bolivar nói: “Tôi đang đình công ‘trong trái tim mình’ bởi vì nếu chúng tôi không làm việc, họ sẽ sa thải chúng tôi”.

Công ty dầu khí nhà nước PDVSA, chiếm 95% doanh thu xuất khẩu của Venezuela cũng tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi đợt đình công này.

Reuters có tham khảo được một văn bản nội bộ của PDVSA, trong đó các lãnh đạo của công ty dầu khí này đã ra lệnh “tất cả công nhân phải tuân thủ đúng giờ làm việc”.

Một số dân thường Venezuela cũng đã than phiền về cuộc đình công hôm Thứ Năm vì cho rằng nó sẽ làm họ không kiếm được tiền vào thời điểm cực kỳ khó khăn hiện nay.

Ông Jose Ramon, 50 tuổi, bán chuối và dưa tại một khu chợ ở Catia, cho biết: “Tôi lấy gì để ăn nếu tôi không làm việc”.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Năm (20/7), Tổng thống Maduro thề sẽ cho bắt giam một số lãnh đạo tổ chức đình công và khẳng định hành động đó chỉ là thiểu số vì vẫn có 700 doanh nghiệp thực phẩm hàng đầu vẫn đang hoạt động bình thường.

Ông Maduro cho biết những người ủng hộ phe đối lập đã tấn công vào trụ sở đài truyền hình nhà nước và đốt một ki-ốt bưu chính của chính quyền, nhưng sau đó đã bị các công nhân và binh lính đẩy lùi. Tổng thống nhấn mạnh: “Tôi đã ra lệnh bắt giữ tất cả những kẻ khủng bố phát-xít”.

>>Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống Maduro doạ sẽ có chiến tranh nếu bị lật đổ

Trong khi đó, lãnh đạo số 2 của phe đối lập, ông Freddy Guevara đã đăng lên Twitter các hình ảnh về các con đường vắng vẻ, bao gồm cả khu phố gần tòa nhà tổng thống, kèm lời bình rằng: “Các đường phố vắng vẻ, trong đó có nơi gần với [dinh thự] nhà độc tài. Chúng tôi có thể lựa chọn lấp đầy hoặc bỏ trống đường phố trong các cuộc biểu tình”.

Theo Reuters, đụng độ đã xảy ra ở một số khu vực, lực lượng an ninh chính phủ xịt hơi cay vào những người biểu tình đang quản lý các hàng rào chắn trên phố. Các thanh niên đáp trả bằng cách bắn pháo sáng từ các khẩu súng cối tự chế. Theo một nhóm nhân quyền tại địa phương, cảnh sát đã bắt giữ khoảng hơn 80 người.

Tính chung trong gần 4 tháng biểu tình và bất ổn vừa qua tại Venezuela đã có hơn 100 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương và bị bắt giữ; kinh tế tiếp tục suy thoái nghiêm trọng và gần như không có lối thoát.

Xuân Thành

Xem thêm: