Sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc chuyến thăm Trung Quốc và trở về Triều Tiên, truyền thông Trung Quốc công bố thông tin chuyến thăm này bằng bài viết 3500 chữ và đoạn video dài 14 phút. Trong video được phát trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Kim Jong-un có những hành động khác thường khiến dư luận phải chú ý.

Kim Jong un
Khi ông Tập Cận Bình phát biểu, ông Kim Jong-un chăm chỉ ghi chép (Ảnh cắt từ video của CCTV)

Trong cảnh quay của CCTV, khi ông Tập Cận Bình phát biểu, ông Kim Jong-un chăm chỉ ghi chép; các quan chức Bắc Triều Tiên đi cùng cũng đang ghi chép; còn các quan chức phía Trung Quốc tham dự cuộc gặp mặt cũng có người ghi chép, có người ngồi nghe.

Trang tin Duowei News dùng từ “hiếm thấy” để hình dung hành động này của ông Kim Jon-un, “bởi vì tại Bắc Triều Tiên, thông thường đều là ông Kim Jong-un phát biểu, người đi cùng sẽ phải chăm chỉ ghi chép”. Đài BBC đưa tin cũng có nói, “khi ông Kim Jong-un đi thị sát ở trong nước Triều Tiên, đều có các cấp dưới cầm sổ tay ghi chép”.

Từ bản tin của truyền thông Trung Quốc Đại Lục, BBC cũng cho biết có thể phát hiện nhiều chi tiết nhỏ tiết lộ chuyến thăm lần này của ông Kim Jong-un là “không chính thức”.

Theo đó, trong cuộc gặp mặt lần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện đã tổ chức buổi tiệc đón tiếp ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju, hai bên còn cùng nhau xem biểu diễn văn nghệ. BBC đưa tin, từ bề ngoài có thể thấy, Trung Quốc đã cho Kim Jong-un được “mát mặt”, tuy nhiên có nhà quan sát cho rằng, trong nghi lễ này, phía Trung Quốc đã thông qua những chi tiết khác để thể hiện đây là cuộc gặp “phi chính thức”.

Từ cách ăn mặc mà xét, ông Tập Cận Bình luôn mặc đồ theo phong cách phương Tây trong suốt khoảng thời gian hội kiến ông Kim jong-un, chứ không phải là trang phục kiểu Tôn Trung Sơn, điều này tạo nên sự đối lập với trang phục của ông Kim Jong-un. Trang phục của bà Ri Sol-ju là chính thức, còn của bà Bành Lệ Viện là tương đối thoải mái. Bản tin của BBC dẫn bình luận nói, ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện giống như tiếp khách, còn ông Kim Jong-un và vợ mình giống như báo cáo công việc.

Ngoài ra, trong bản tin được báo chí Trung Quốc đăng tải, ông Tập Cận Bình nhiều lần xưng hô với ông Kim Jong-un là “anh”, còn ông Kim Jong-un xưng hô với ông Tập là “ngài”. Điều này thể hiện rõ sự khác biệt về cấp bậc.

Ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un bị chia rẽ vì vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, quan hệ hai nước từng trở nên lạnh nhạt. Tờ báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) cho biết, ông Tập Cận Bình không hài lòng với ông Kim Jong-un, đây là bí mật được công khai trong giới ngoại giao Bắc Kinh. Quan hệ Trung – Triều đạt đến mức “tồi tệ nhất lịch sử” quan hệ hai nước.

Trong một bản tin khác, BBC dẫn lời một học giả dấu tên nói, “ông ấy không phải là đến thăm Bắc Kinh như vậy, nói vài câu thân thiết là quan hệ hai nước liền thay đổi. Mà đó là lợi ích quyết định, chứ không phải là lời nói quyết định”.

Giới quan sát cũng để ý, truyền thông 2 nước Trung – Triều đưa tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un.

Trong bản tin “Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình tiến hành hội đàm” của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tiết lộ, ông Kim Jong-un mời ông Tập Cận Bình chính thức thăm Bắc Triều Tiên vào thời điểm thuận lợi, ông Tập Cận Bình vui mừng nhận lời mời. Tuy nhiên bài đăng trên Tân Hoa Xã lại không nhắc đến vấn đề này.

Ngoài ra, truyền thông Trung Quốc Đại Lục còn đưa tin nói ông Kim Jong-un đảm bảo với Bắc Kinh rằng sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa, đồng thời tiến hành đối thoại với quan chức Mỹ. Tuy nhiên KCNA công bố thông tin ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc lại không nhắc đến việc đảm bảo phi hạt nhân hóa và cuộc gặp cấp cao với ông Trump vào tháng 5 tới.

Trí Đạt

Xem thêm: