Trong cuộc gặp ngày 26/9 giữa Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định sự ủng hộ “sắt đá” của hai quốc gia đối với nhau và lên án sự hung hăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở eo biển Đài Loan.

Embed from Getty Images

Bà Harris có mặt tại Nhật Bản trong tuần này để dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ dự lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người bị ám sát vào tháng Bảy.

Ông Abe được nhiều người coi là một trong những nhà vô địch hàng đầu của liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản. Ông được ca ngợi là người bảo vệ nền dân chủ vì những nỗ lực thiết kế và thực hiện Đối thoại An ninh Bốn bên giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ — được gọi một cách bình thường là “Bộ tứ”.

“Phó Tổng thống nhấn mạnh rằng Liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản là nền tảng của hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và liên minh đã thảo luận về những nỗ lực thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Chuyến thăm của bà Harris tới Nhật Bản diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan một cách quân sự khỏi ĐCSTQ, vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng.

Chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo với đất liền bằng mọi cách cần thiết, và họ đã nhiều lần đe dọa sử dụng vũ lực quân sự để đạt được mục tiêu này.

Mặc dù ĐCSTQ có thể tuyên bố rằng tuyên bố của TT Biden đã gây tranh cãi, Nhật Bản từ lâu đã cam kết quân đội của mình để bảo vệ Đài Loan khỏi một cuộc xâm lược của ĐCSTQ và đang làm việc để đặt các đơn vị đặc biệt trên một hòn đảo gần Đài Loan cho tình huống đó.

Hoa Kỳ duy trì chính sách ‘Một Trung Quốc’, chính thức công nhận nhưng không tán thành nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’ của ĐCSTQ. Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, Hoa Kỳ bị ràng buộc về mặt pháp lý để cung cấp cho quốc đảo này vũ khí cần thiết để tự vệ.

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc lưu ý rằng bà Harris khẳng định “cam kết sắt đá” của Hoa Kỳ trong việc duy trì quốc phòng của Nhật Bản và chống lại “những hành động khiêu khích hung hăng và vô trách nhiệm của Trung Quốc ở eo biển”. Đài Loan là một nền dân chủ và chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát.

Cuộc gặp giữa cặp đôi Harris – Kishida cũng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken gặp người đồng cấp ĐCSTQ, Vương Nghị, bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc ở New York.

Ông Blinken cho biết một cuộc xung đột giữa ĐCSTQ và Đài Loan sẽ là “tàn khốc” và có sự phân nhánh toàn cầu vì tầm quan trọng sống còn của hai quốc gia đối với nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong việc sản xuất chip bán dẫn.

Để đạt được mục tiêu đó, ông Blinken cho hay Hoa Kỳ đang phản ứng với nỗ lực đơn phương của ĐCSTQ nhằm thay đổi hiện trạng liên quan đến Đài Loan, điều mà cả hai quốc gia đã cam kết sẽ không làm.

“Trung Quốc đã hành động ngày càng quyết liệt khi nói đến Đài Loan”, ông Blinken nói, theo CBS News. “Điều đó đặt ra mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong toàn khu vực”.

“Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện về các cách tiếp cận khác nhau của chúng tôi đối với Đài Loan, và tôi nhắc lại những gì tổng thống đã nói, và những gì ông ấy đã nói một cách rõ ràng và nhất quán”, ông Blinken nói.