Các sinh viên Harvard đang kêu gọi trường đại học thu hồi bằng cấp của bất kỳ ai có mối liên hệ với Tổng thống Donald Trump. Hạ nghị sĩ Dan Crenshaw, Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đều trở thành các mục tiêu trong bản kiến ​​nghị của sinh viên.

Embed from Getty Images

“Đại học Harvard liệu có lập trường chống lại quyền lực tối cao của những kẻ da trắng thượng đẳng bạo lực không?” bản kiến ​​nghị , theo Fox Business đưa tin. “Không còn gì là bí mật nữa khi có hơn một chục sinh viên tốt nghiệp Harvard đã nỗ lực truyền bá thông tin sai lệch và sự nghi ngờ, để [cuối cùng] gây ra cuộc nổi dậy hôm thứ Tư tuần trước”.

Bản kiến ​​nghị, có tựa đề “Thu hồi bằng cấp của họ”, đặc biệt nêu tên các sinh viên tốt nghiệp Harvard như Hạ nghị sĩ Dan Crenshaw, Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany. Bức thư gọi những người này là những “kẻ bạo lực.” 

“Harvard phải thu hồi bằng cấp của những cựu sinh viên có ngôn ngữ kích động và muốn lật đổ các quy trình dân chủ – bắt nguồn từ lịch sử đàn áp cử tri của những kẻ da trắng thượng đẳng – đã kích động cuộc nổi dậy bạo lực vào ngày 6/1,” đơn kiến ​​nghị viết.

“Đã có nhiều bằng chứng, bao gồm cả các nghiên cứu từ Harvard, cho thấy rằng xã hội không thể phục hồi sau xung đột dân sự mà không có quy trình đưa những kẻ bạo lực ra chịu trách nhiệm”, bản kiến ​​nghị nói thêm.

Bản kiến ​​nghị được bốn sinh viên theo học Trường Chính phủ Kennedy thuộc Harvard, tiếp tục lập luận rằng: “Bằng Harvard là một đặc ân, không phải là một quyền lợi.” 

Bản kiến ​​nghị cũng cho rằng bạo lực sẽ tiếp tục nếu Harvard không thu hồi bằng cấp của các sinh viên tốt nghiệp có quan hệ với Tổng thống Trump.

“Bạo lực trên Đồi Capitol không phải là một sự cố cá biệt, và sẽ không phải là vụ cuối cùng nếu các tổ chức như Harvard tiếp tục cho phép những kẻ da trắng thượng đẳng không phải chịu trách nhiệm,” đơn kiến ​​nghị viết.

Một số người ủng hộ bản kiến nghị này đã trích dẫn quyết định năm 2010 của trường Harvard thu hồi bằng cấp của điệp viên Nga Andrey Bezrukov như một tiền lệ cho việc thu hồi bằng cấp từ những người liên hệ với TT Trump. 

Alan Dershowitz, Giáo sư Luật danh dự tại Harvard Law, nói với Fox Business: “Sẽ là bất hợp pháp và vô đạo đức nếu thu hồi bằng cấp dựa trên các hành động được bảo vệ theo Hiến pháp, như việc này, các sinh viên cũ chỉ đơn thuần ủng hộ tổng thống.”

Trước đó, vào tháng 11, các sinh viên Harvard đã gửi một bản kiến ​​nghị khác kêu gọi nhà trường cấm các thành viên của chính quyền TT Trump tham dự, phát biểu hoặc giảng dạy tại trường đại học.

Hôm 11/1, tờ The Hill đưa tin, một liên minh gồm khoảng 6.000 sinh viên luật và luật sư đã kêu gọi TNS Josh Hawley và Ted Cruz phải bị khai trừ khỏi đoàn luật sư vì đã phản đối các phiếu bầu Đại cử tri.

TNS Hawley tốt nghiệp trường luật Yale và sau đó làm Tổng Chưởng lý bang Missouri trước khi được bầu vào Thượng viện.

Đơn kiến nghị bắt đầu bởi tuyên bố của một nhóm bảy sinh viên luật Yale, nói rằng “chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải lên tiếng”.

“Các Thượng nghị sĩ Hawley và Cruz đã trực tiếp kích động cuộc nổi dậy ngày 6/1, lặp lại những tuyên bố nguy hiểm và không có căn cứ liên quan đến cuộc bầu cử và tiếp tay cho hành vi vô pháp luật của Tổng thống Trump. Một đám đông bạo lực đã tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ. Năm người đã chết,” bản kiến ​​nghị viết. 

“Quốc gia và thế giới đang chứng kiến ​​những kẻ bạo loạn chiếm lấy chính các hội trường và Quốc hội, những biểu tượng của nền dân chủ của chúng ta. Tuy nhiên, sau các vụ bạo lực và khủng bố trong ngày, Thượng nghị sĩ Hawley và Cruz vẫn chọn đứng trong phòng của Thượng viện Hoa Kỳ và kiên trì phản đối ý chí của người dân một cách vô căn cứ,” nó cho biết thêm.

“Chúng tôi quyết định yêu cầu các sinh viên luật khác và các thành viên của Hiệp hội luật sư Hoa Kỳ tham gia kêu gọi nhằm tước quyền luật sư ngay lập tức đối với các TNS Hawley và Cruz.”

Trước đó, 2 TNS cũng đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức từ các đồng nghiệp đảng Dân chủ.

Lê Xuân (tổng hợp)

Xem thêm: