Đại học Harvard đang phát triển một ứng dụng mới để “lập bản đồ phòng vệ sinh dành cho mọi giới tính”, cho biết điều này sẽ giúp những sinh viên “giới tính không rõ ràng cũng như không theo tiêu chuẩn giới” giảm bớt “lo lắng” khi có nhu cầu tìm kiếm và sử dụng nhà vệ sinh trong khuôn viên trường.

Embed from Getty Images

Trường đại học nằm trong top Ivy League này không chỉ xây dựng các nhà vệ sinh  “cho mọi giới tính” trong khuôn viên, mà hiện họ thấy còn cần có thêm một ứng dụng để chỉ ra những nơi có phòng vệ sinh như vậy nhằm giúp các sinh viên bớt “lo lắng”. Trường đại học cũng xem vấn đề này là một “mối quan tâm đối với sức khỏe cộng đồng.” 

“Dự án Lập bản đồ Phòng vệ sinh dành cho mọi giới tính tại Đại học Harvard nhằm bảo đảm rằng tất cả các thành viên trong cộng đồng Harvard, kể cả những người chuyển giới, phi giới tính, và không theo tiêu chuẩn giới có những phương tiện xác định vị trí phòng vệ sinh tại Harvard một cách chính xác,” Harvard giải thích trong tóm bản tắt dự án của mình.

Trường tiếp tục giải thích rằng “tác động mong muốn” của dự án là cung cấp cho sinh viên cách tiếp cận tới “những phòng vệ sinh an toàn” cũng như làm giảm bớt “lo âu”.

“Phân biệt đối xử chống những người chuyển giới, người phi giới tính và người giới tính không rõ ràng trong các nhà vệ sinh công cộng thường dẫn cảm giác ngại sử dụng nhà vệ sinh, tránh đi vệ sinh,” trường tuyên bố.

“Đây được xem là mối quan tâm sức khỏe cộng đồng. Vấn nạn này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ khác nhau. Các thành viên trong cộng đồng Harvard thường phải di chuyển giữa nhiều toà nhà để đến nơi hội họp, tham gia các lớp học và sự kiện, do đó việc này có thể làm trầm trọng thêm các nguy cơ nêu trên.”

“Điều quan trọng là thành viên cộng đồng Harvard và các khách đến trường có các công cụ để dễ dàng định hướng khuôn viên trường và trải nghiệm được rằng cộng đồng Harvard là hoà hợp và tôn trọng tất cả mọi người,” nhà trường bổ sung. “Một ứng dụng trực tuyến sẽ hướng dẫn con đường cụ thể, thiết thực và kín đáo tới các phòng vệ sinh an toàn, bất kể họ đang ở đâu tại Harvard.”

Nhà trường nói thêm rằng ứng dụng này sẽ giúp sinh viên giảm  bớt thời gian tìm kiếm những địa điểm như vậy, làm giảm đi “nỗi sợ quanh việc bị ngăn cản hay quấy rối tình dục,” cũng là một “tín hiệu” đối với tất cả rằng Harvard “là một cộng đồng không chỉ tôn vinh sự đa dạng – chúng tôi trân trọng nó.”

“Dự án lập bản đồ phòng vệ sinh dành cho mọi giới tính” đã được nhiều tổ chức trong trường tham gia ủng hộ, bao gồm Văn phòng Chủ tịch và Hiệu trưởng, Văn phòng Giới tính X, Trường Y Harvard, Văn phòng Đời sống Sinh viên BGLTQ, và “các đồng minh trường đại học” cùng nhiều đơn vị khác.

Ngân Hà (theo Breitbart News)

Xem thêm: